Nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND các cấp

Những năm qua, HĐND các cấp trên địa bàn Quảng Ninh luôn chú trọng hoạt động giám sát, trong đó tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, vấn đề nhiều cử tri quan tâm.

Hằng năm, HĐND các cấp đều xây dựng và ban hành chương trình giám sát. Nội dung giám sát được tổng hợp, chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo toàn diện trên các lĩnh vực và tập trung những vấn đề của địa phương được cử tri, nhân dân quan tâm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND các cấp đã ban hành 102 nghị quyết về chương trình giám sát, trong đó cấp tỉnh ban hành 7 nghị quyết, cấp huyện ban hành 95 nghị quyết. Thường trực HĐND các cấp cũng đã chỉ đạo triển khai kịp thời các chương trình, kế hoạch giám sát theo chỉ đạo chung của tỉnh.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh thực hiện giám sát tại TP Hạ Long (ngày 10/4/2024) về chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn. Ảnh: Thành Công

Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh còn phối hợp tốt với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh trong hoạt động giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan này tại địa phương.

Các ban HĐND có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra, thanh tra và các cơ quan, sở ngành, đơn vị, địa phương có liên quan; các tổ đại biểu phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố, hạn chế chồng chéo trong hoạt động giám sát và đảm bảo hoạt động bình thường của cơ quan chịu sự giám sát.

Hoạt động giám sát còn có nhiều đổi mới về cách thức triển khai thực hiện, phát huy dân chủ, nâng cao tính công khai, minh bạch và có sự tham gia ý kiến của nhân dân để đối chứng, đánh giá khách quan việc thực thi pháp luật nhà nước. Hoạt động giám sát tiếp tục được chú trọng sát với tình hình thực tiễn của địa phương; tăng cường giám sát, khảo sát thường xuyên, đột xuất đáp ứng kịp thời cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh, của địa phương và hỗ trợ tích cực để thực hiện chức năng quyết định của HĐND cấp tỉnh, huyện.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra thực địa Dự án bến xe khách Liên Hòa (TX Quảng Yên) trong đợt giám sát danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, giai đoạn 2016-2021 (tháng 10/2023). Ảnh: Thùy Dương (CTV)

Năm 2023, HĐND tỉnh và cấp huyện đã triển khai thực hiện 65 cuộc giám sát chuyên đề theo kế hoạch, trong đó cấp tỉnh thực hiện 7 cuộc (5 cuộc thực hiện theo Chương trình thanh tra, kiểm tra, giám sát của tỉnh), cấp huyện thực hiện 58 cuộc. HĐND 2 cấp còn thực hiện 168 cuộc giám sát, khảo sát thường xuyên, đột xuất; trong đó cấp tỉnh thực hiện 32 cuộc, còn lại do HĐND cấp huyện thực hiện.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, HĐND cấp tỉnh đã thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2021-2023 và công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh từ năm 2021 đến nay. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, phân công, điều hòa triển khai thực hiện 11 cuộc giám sát, khảo sát thường xuyên có trọng tâm, trọng điểm bằng nhiều hình thức phù hợp.

Chất lượng các báo cáo giám sát được nâng lên, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên thể hiện rõ quan điểm của đoàn giám sát, khảo sát về vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, chỉ rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và đưa ra các đề xuất, kiến nghị cần tập trung giải quyết, khắc phục. Qua đó, kịp thời cung cấp thông tin cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh phục vụ công tác thẩm tra nội dung trình tại các kỳ họp HĐND.

Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát triển khai kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách tỉnh (tháng 5/2023). Ảnh: Thu Trang

Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh và cấp huyện đã ban hành các nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề để các ngành, địa phương và người đứng đầu nghiêm túc triển khai thực hiện; làm cơ sở để đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân tiếp tục tái giám sát. Đồng thời, Thường trực HĐND thường xuyên chỉ đạo theo dõi, đôn đốc UBND cùng cấp và các ngành, cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức thực hiện các kết luận sau giám sát.

Cùng với đó, Thường trực HĐND tỉnh và cấp huyện cũng đẩy mạnh hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND để tháo gỡ những vấn đề hạn chế, tồn tại trong quản lý nhà nước được phát hiện qua giám sát, khảo sát. Năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, HĐND các cấp đã tổ chức 18 phiên họp về vấn đề này. HĐND cấp huyện còn tổ chức 16 phiên họp có hoạt động giải trình tại các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND về các nội dung được nhân dân quan tâm.

Trên cơ sở kết quả giám sát, khảo sát, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các ban HĐND tỉnh tổng hợp, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kịp thời chỉ đạo khắc phục các hạn chế, tồn tại, thực hiện giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn. Đồng thời đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh, các bộ, ngành liên quan điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Thu Nguyệt