Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIV: Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo mọi người được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho công tác an sinh xã hội bền vững.

Điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo - Đơn vị đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đã gần 10 năm nay, anh Lê Minh Điệp (khu 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) bị suy thận, thường xuyên phải ở lại bệnh viện chữa trị bằng những đợt lọc máu kéo dài. Sức khỏe anh suy kiệt, mọi lo toan của cuộc sống đều dồn lên đôi vai người vợ. Được hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT theo chính sách của trung ương và tỉnh, anh Điệp đã giảm bớt gánh nặng tài chính, yên tâm điều trị bệnh. Anh Điệp chia sẻ: "Nhiều năm tôi không có việc làm do sức yếu nên khó có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ đang tuổi ăn học. Nhờ có sự hỗ trợ của trung ương và tỉnh, tôi yên tâm chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Tôi rất cảm ơn".

Bà Nguyễn Thị Việt (khu 8, phường Hà Phong, TP Hạ Long) thuộc hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, được hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT, phấn khởi cho biết: "Tôi được hỗ trợ 80% kinh phí tham gia BHYT. Một năm tôi chỉ bỏ ra 194.400 đồng mua thẻ BHYT thay vì 972.000 đồng nếu không được hỗ trợ. Sự hỗ trợ này đã giúp tôi bớt khó khăn mỗi khi đi khám chữa bệnh. Gia đình tôi còn có 8 người cũng được hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT".

Cán bộ BHXH tỉnh và BHXH huyện Đầm Hà phổ biến cơ chế, chính sách về BHYT cho người dân.

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội nhằm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Điển hình: Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn tỉnh; Quyết định số 642/UBND-VX3 về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; Nghị quyết số 16/NQ-HĐND (ngày 16/7/2021) về việc tiếp tục hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT cho người thuộc nhóm đối tượng người DTTS, người dân sinh sống vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn đến hết năm 2025… Đến cuối năm 2023 có trên 1,3 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,3%.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giảm bớt khó khăn về kinh tế, giảm nguy cơ tái nghèo, hộ có mức sống trung bình khi đi khám chữa bệnh, tại Kỳ họp thứ 18 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIV, HĐND tỉnh thảo luận, xem xét về nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng là người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Theo dự thảo Nghị quyết, người thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn hộ cận nghèo quy định tại Nghị quyết 13/2023/NQ-HĐND về nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025, được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT ngoài mức hỗ trợ của Chính phủ; người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT ngoài mức hỗ trợ của Chính phủ.

Chính sách này được triển khai sẽ góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh về chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt trên 95%; tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đến năm 2025 đạt trên 95,75%; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Cao Quỳnh