Bảo đảm nguồn nước trong mùa nắng nóng

Do lượng mưa năm 2023 thấp hơn nhiều so với mọi năm nên lượng trữ nước tại các hồ lớn trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Để bảo đảm cung cấp nước phục vụ sản xuất, dân sinh mùa nắng nóng 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động triển khai sớm nhiều giải pháp nhằm quản lý, bảo vệ tài nguyên nước.

Cán bộ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập kiểm tra hệ thống kênh mương nội đồng tại TX Quảng Yên.

Hồ Yên Lập là hồ chứa nước lớn nhất trong hệ thống hồ đập toàn tỉnh, với dung tích chứa 127,5 triệu m3, có nhiệm vụ cấp nước sản xuất, sinh hoạt cho TP Hạ Long, Uông Bí và TX Quảng Yên. Do mùa mưa năm 2023 kết thúc sớm, lượng mưa thấp, mực nước trong hồ chỉ đạt 95,3 triệu m3, bằng 74,7% dung tích thiết kế (hụt gần 30 triệu m3 so với năm 2022), thấp nhất so với cùng kỳ trong 10 năm trở lại đây.

Ngay từ cuối năm 2023, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đã chủ động phối hợp với TX Quảng Yên và TP Uông Bí xây dựng kế hoạch tưới phù hợp, vận hành điều tiết đảm bảo tưới đúng, đủ, tiết kiệm, không để thất thoát, lãng phí nước; phối hợp tổ chức kiểm tra hệ thống kênh mương nội đồng, hướng dẫn các địa phương tu sửa, nạo vét, phát dọn hệ thống kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo dẫn nước phục vụ sản xuất, hạn chế thấp nhất tình trạng thất thoát nước do rò rỉ; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Công ty cũng rút ngắn thời gian mở nước tại hồ xuống còn 3-5 ngày (trước đây từ 6-10 ngày), thông báo thời gian để nhân dân chủ động đón nước… Nhờ đó, công ty đã tiết kiệm được 10 triệu m3. Đến ngày 12/4, hồ Yên Lập còn 50 triệu m3 nước, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nước phục vụ sản xuất và dân sinh cho TP Hạ Long, Uông Bí và TX Quảng Yên trong các tháng mùa khô năm 2024.

Tại Công ty TNHH MTV Thủy lợi Miền Đông, để bảo đảm nước tưới cho khoảng 11.000ha diện tích gieo trồng của TP Móng Cái, các huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Bình Liêu, công ty đã tiến hành kiểm tra, đánh giá các hạng mục công trình; rà soát, xây dựng kế hoạch, thực hiện duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn công trình trong mọi điều kiện thời tiết; triển khai ký hợp đồng tưới năm 2024 với các địa phương làm cơ sở để thực hiện. Đặc biệt, công ty đã xây dựng phương án tích nước, vận hành điều tiết các hồ chứa... đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất.

Chi cục Thủy lợi kiểm tra việc vận hành cấp nước tại Công ty TNHH MTV Thủy lợi Miền Đông.

Đến ngày 12/4, lượng trữ nước tại các hồ do công ty quản lý đều đạt từ 60-70% dung tích. Riêng các hồ Khe Táu, Quất Đông, Tràng Vinh mực nước thấp hơn so với cùng kỳ (Quất Đông 81,56%; Tràng Vinh 47,74%; Khe Táu 56,76%). Tuy nhiên, theo tính toán của công ty, lượng nước này vẫn đủ cung cấp cho sản xuất và dân sinh khu vực miền Đông các tháng mùa khô năm 2024.

Theo Sở NN&PTNT, kết thúc mùa mưa năm 2023, tổng lượng nước trữ tại 40 hồ trong tỉnh đạt 359,46 triệu m3, giảm hơn 50 triệu m3 so với năm 2022, bằng 76% dung tích thiết kế (cùng thời điểm hàng năm đều đạt trên 80%). Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt khi mùa mưa năm 2024 được dự báo sẽ đến muộn hơn so với mọi năm, nắng nóng xuất hiện nhiều và gay gắt hơn, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn 3400/UBND-NLN1 ngày 29/11/2023 về việc triển khai các biện pháp ứng phó với nguy cơ thiếu nước, bảo đảm cung cấp nước phục vụ sản xuất, dân sinh mùa khô 2023-2024. Với sự vào cuộc khẩn trương, có trách nhiệm của các địa phương, nhất là các công ty TNHH MTV thủy lợi, đến giữa tháng 4/2024, toàn tỉnh vẫn còn hơn 150 triệu m3 nước, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sản xuất và dân sinh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh trong các tháng mùa khô năm 2024.

Minh Yến