Xử lý nghiêm hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Thống kê của liên bộ Công an, Y tế, có trên 20% số người tử vong và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến sử dụng rượu, bia. Khi lực lượng chức năng tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, năm 2023, số người thương vong do TNGT liên quan đến sử dụng rượu, bia giảm 50% so với cùng kỳ năm 2022. Với mục tiêu tiếp tục hạn chế tối đa TNGT, cơ quan công an quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Quý I năm 2024, công an toàn tỉnh đã xử lý 3.583 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm tỉ lệ 19,5% tổng số vi phạm về TTATGT.

Cuối tháng 3/2024, bằng các biện pháp nghiệp vụ và thông tin quần chúng nhân dân cung cấp, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (CSGT), Phòng CSGT (Công an tỉnh) triệu tập N.T.D (trú tại TP Hạ Long) để xử lý về hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. Trước đó, khoảng 21h ngày 27/3, N.T.D điều khiển xe ô tô con lưu thông trên QL18, khi tới km 106+500 đoạn qua TP Hạ Long, tổ công tác của Đội CSGT Đường bộ số 2 lập chốt kiểm tra nồng độ cồn và ma túy, N.T.D đã không chấp hành hiệu lệnh, quay đầu xe tăng ga bỏ chạy ngược chiều, gây nguy hiểm trực tiếp cho người và phương tiện tham gia giao thông. Làm việc tại cơ quan Công an, N.T.D thừa nhận các hành vi vi phạm của mình. Căn cứ các quy định của pháp luật, Đội đã xử lý N.T.D với mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Lái xe vi phạm N.T.D (áo xanh) tại cơ quan Công an.

Theo Đại úy Đỗ Thái Bảo, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT (Công an tỉnh), không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn là hành vi vi phạm pháp luật; không chỉ cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ mà còn đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của những người xung quanh. Để bảo đảm tối đa an toàn cho nhân dân, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, ngoài việc huy động lực lượng bố trí nhiều tổ công tác công khai kết hợp hóa trang, CSGT đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị nghiệp vụ ghi âm, ghi hình để ghi lại toàn bộ dữ liệu các trường hợp vi phạm. Từ các dữ liệu thu thập được về phương tiện, người điều khiển vi phạm, kết hợp tin báo từ quần chúng, lực lượng CSGT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các địa phương xác minh, xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT.

Triển khai Phương án 12, Phòng CSGT phối hợp với nhiều lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các địa phương tiếp tục quyết liệt kiểm tra ngăn chặn, xử lý lái xe vi phạm nông độ cồn.

Theo tổng hợp của Ban ATGT tỉnh, quý I/2024, toàn tỉnh đã xảy ra 132 vụ TNGT, làm 48 người tử vong, 117 người bị thương. Trong đó, 11 vụ TNGT liên quan đến lái xe vi phạm nồng độ cồn. So với quý IV/2023, giảm 12 vụ, số người tử vong giảm 10 người và giảm 12 người bị thương.

Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ TNGT cho thấy có đến 80% các vụ TNGT liên quan đến lái xe sau khi sử dụng rượu, bia lái xe. Việc kiểm tra ngăn chặn lái xe vi phạm nồng độ cồn được xem là một trong những giải pháp nhằm kéo giảm TNGT từ gốc. Trước tình trạng vi phạm TTATGT còn diễn biến phức tạp, trong đó có các trường hợp lái xe không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng, Giám đốc Công an tỉnh đã giao Phòng CSGT chủ trì, tiếp tục triển khai Phương án 12, phối hợp với các lực lượng như cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cảnh sát cơ động và công an các địa phương tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, quyết liệt ngăn chặn, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ với tất cả các trường hợp vi phạm.

Từ năm 2023 đến nay, Công an toàn tỉnh đã khởi tố 5 vụ/5 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh và có hành vi chống đối khi được lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; 1 vụ đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ. Theo quy định của pháp luật, không chấp hành hiệu lệnh và có hành vi chống đối CSGT thi hành công vụ có thể bị phạt lên tới 7 năm tù. Ngoài ra, mức xử phạt sẽ tăng nặng theo tính chất và hậu quả hành vi gây ra.

Hồng Việt