Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Để làm tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tuyên truyền, huấn luyện, thực tập phương án, kiểm tra kết hợp nhắc nhở, xử phạt khi có sai phạm. Đặc biệt, lực lượng áp dụng các biện pháp, nội dung tuyên truyền mới về công tác PCCC, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức và khả năng xử lý tình huống ngay từ cơ sở, nhất là ở các cơ sở lưu trú.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn kỹ năng sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ trên tàu du lịch.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với các doanh nghiệp vận tải du lịch tổ chức 34 buổi tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC cho 1.108 lượt thủy thủ, thuyền viên làm việc trên tàu vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long. Qua đây, thủy thủ, thuyền viên được trao đổi kiến thức, kỹ năng, tham gia thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Bên cạnh các biện pháp truyền thống, mới đây đơn vị đã chủ động xây dựng clip tuyên truyền về kỹ năng PCCC và thoát nạn để cài đặt phát tự động trên hệ thống truyền hình nội bộ tại các tàu du lịch. Clip được thực hiện với hình thức trực quan, sinh động, nội dung tập trung vào các tình huống phát sinh cháy nổ trên tàu du lịch và hướng dẫn cách xử lý để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, clip này còn được phát tự động ở khu vực công cộng trên tàu, tác động trực tiếp đến hành khách. Anh Đặng Tiến Lộc (du khách Hà Nội) cho biết: Đến Hạ Long, khi đoàn chúng tôi đến khu vực check in, trên màn hình chiếu lớn là những hình ảnh sinh động về các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có cháy trên tàu. Tôi thấy rằng, mỗi cá nhân cần cẩn trọng hơn với các thiết bị điện sử dụng trong phòng như máy sấy tóc, bàn là, cả lúc hút thuốc lá...

Khách lưu trú theo dõi clip tuyên truyền về PCCC tại khách sạn Mường Thanh Grand Bãi Cháy.

Không chỉ tuyên truyền trên tàu du lịch, clip về PCCC cũng được phát trong các khách sạn, với nội dung phù hợp với loại hình cơ sở lưu trú trên bờ. Ghi nhận tại khách sạn Mường Thanh Grand Bãi Cháy (TP Hạ Long) ngay ở khu vực sảnh chờ, khách sạn đã bố trí một màn hình lớn phát các clip tuyên truyền kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra. Clip này cũng được phát tự động trong các phòng nghỉ và qua hệ thống loa dọc hành lang khách sạn. Ngay khi mở cửa và khởi động hệ thống điện trong phòng nghỉ, tivi sẽ tự động phát clip, thu hút sự chú ý của khách lưu trú. Anh Phạm Văn Ba, Trưởng bộ phận an ninh, khách sạn Mường Thanh Grand Bãi Cháy (TP Hạ Long) cho biết: Từ khi chúng tôi phát tự động clip tuyên truyền tại khu vực sảnh chờ, đã thu hút sự quan tâm của khách. Nhiều khách đứng nghe, xem hết nội dung rồi mới nhận lên phòng. Tôi nghĩ, vốn dĩ nhiều người không nắm rõ được quy trình phòng cháy, thoát nạn, nên họ rất quan tâm. Nếu khách lưu trú có kiến thức, kỹ năng, thì việc đảm bảo an toàn của khách trong quá trình lưu trú tại khách sạn cũng được nâng cao hơn.

Đại úy Phạm Văn Thanh, Phó Đội trưởng Đội công tác chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) khẳng định: Các cơ sở lưu trú thường tập trung lượng lớn khách du lịch. Đây cũng là những địa điểm luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, mà một phần nguyên nhân cũng từ sự bất cẩn, hạn chế về kỹ năng của khách lưu trú. Thời gian tới, đơn vị phối hợp với các doanh nghiệp vận tải du lịch, hệ thống các khách sạn cài đặt clip tuyên truyền PCCC đến 100% các tàu và cơ sở lưu trú có hệ thống tivi nội bộ.

Với sự hướng dẫn, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, các quy định pháp luật về PCCC đã được các cơ sở lưu trú quan tâm thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức. Hầu hết các cơ sở đã quan tâm đầu tư cho công tác PCCC tại cơ sở, chú trọng xây dựng lực lượng tại chỗ, hiệu quả phòng ngừa vì thế cũng cao hơn. Anh Quách Văn Giang, Trưởng bộ phận an ninh, Công ty CP À La Carte Hạ Long (TP Hạ Long) cho biết: Được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn tận tình, đơn vị thường xuyên chủ động kiểm tra các điều kiện an toàn tại khu vực sảnh, tầng hầm, hành lang, các khu vực căn hộ, để tránh và kịp thời phát hiện nếu khách lưu trú và cư dân sử dụng sai mục đích, mất an toàn.

Đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở lưu trú, đặc biệt là các khách sạn lớn, các tàu du lịch nghỉ đêm, nơi thường xuyên đón lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, chính là một trong những giải pháp có hiệu quả để xây dựng và giữ gìn hình ảnh du lịch Hạ Long an toàn, thân thiện trong mắt du khách.

Hằng Ngần