Lính hình sự phá án

Là lực lượng chủ công trong xử lý các vụ án hình sự, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung phá án, kết luận đúng người đúng tội, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

CSHS Công an TP Hạ Long lấy lời khai của các đối tượng.

Ngày 13/4/2024 Công an TP Hạ Long tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị L.T.H (phường Hồng Gai) về việc bị kẻ gian trộm cắp 1 chiếc xe mô tô Honda Wave khi để ở đường, cách nhà khoảng 50m (do nhà trên dốc, chị H thường để xe dưới đường).

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Đội CSHS Công an thành phố đã thành lập tổ công tác đến hiện trường, khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh đối tượng gây án. Chỉ một ngày sau, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội đã bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp là Bùi Anh Tuấn (SN 1984, trú tổ 37, khu 3, phường Cao Xanh) và Đỗ Văn Hòa (SN 1991, trú tổ 18, khu 3, phường Hà Khánh), Đặng Tuấn Quỳnh (SN 1984, trú tổ 89, khu 7B, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; thu hồi tài sản cho bị hại. Các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đấu tranh khai thác, các đối tượng còn khai nhận thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản khác. Hiện cả 3 đối tượng trên bị tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại úy Lại Thị Lan Phương, điều tra viên của Đội, chia sẻ: Khó khăn nhất trong điều tra là đối tượng không chịu nhận tội hoặc khai gian dối. Trong trường hợp đó, điều tra viên phải hiểu quy trình tố tụng để chứng minh tội phạm. Trong quá trình hỏi cung, phải hỏi kỹ, hỏi sâu, hỏi xoáy để phát hiện những điểm đối tượng khai báo gian dối hoặc phải dùng các biện pháp điều tra khác, như thực nghiệm điều tra, đối chất.

Để phá một vụ án hình sự, vai trò của lực lượng trinh sát vô cùng quan trọng. Họ chính là những người "nằm gai nếm mật", theo dõi sát từng di biến động của đối tượng, người trực tiếp tra tay đối tượng vào còng số 8.

Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội CSHS Công an TP Hạ Long, cho biết: Là lực lượng chủ công trong điều tra, xử lý các vụ án hình sự trên địa bàn thành phố, lính hình sự chẳng có ngày nghỉ. Bên cạnh trực theo lịch phân công, lính hình sự luôn phải chuẩn bị tinh thần, công việc, sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào khi có án; không ngại khó, ngại khổ, đặc biệt là phải đảm bảo tính bí mật tuyệt đối của chuyên án. Xuyên đêm truy tìm thông tin, chứng cứ, xuyên đêm truy lùng đối tượng, thậm chí trong nhiều ngày liên tiếp, đó là công việc quen thuộc của lính hình sự.

Cũng liên quan đến trộm cắp tài sản, Công an TP Cẩm Phả vừa bắt giữ đối tượng Đặng Văn Quyền (SN 1993, trú thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) và Mai Thanh Phong (SN 1996, trú tổ 11, khu 1B, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả), vì cướp xe máy.

Hai đối tượng Mai Thanh Phong (trái) và Đặng Văn Quyền (phải).

Mặc dù chiếc xe đã bị các đối tượng tháo biển số, thay đổi một số đặc điểm nhận dạng, nhưng bằng con mắt nghiệp vụ, các trinh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả đã phát hiện những điểm giống với chiếc xe đã bị mất cắp. Lực lượng CSHS bí mật triệu tập đối tượng cùng tang vật về trụ sở để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản. Mặc dù bản chất lì lợm, nhưng trước chiến thuật hỏi cung khéo léo của điều tra viên, đối tượng đã khai nhận toàn bộ sự việc, do mâu thuẫn trong việc mua và sử dụng ma túy, nên 2 đối tượng này đã dùng kiếm đuổi đánh và cướp xe máy của bị hại.

Trung tá Lê Hữu Thắng, Đội trưởng Đội CSHS Công an TP Cẩm Phả, cho biết: Từ lời khai của đối tượng Phong, đơn vị biết được 2 đối tượng cùng sử dụng ma túy. Hành vi của các đối tượng mang tính hung hăng, côn đồ, nếu không kịp thời bắt giữ, xử lý rất có thể sẽ gây ra các vụ việc vi phạm pháp luật khác. Với quyết tâm không để tội phạm lộng hành, Đội đã báo cáo lãnh đạo Công an thành phố xác lập chuyên án trinh sát, ngay trong đêm tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để xác minh, truy tìm và bắt được đối tượng Quyền vào rạng sáng hôm sau.

Có rất nhiều vụ án hình sự không để lại dấu vết, việc tìm kiếm thông tin, chứng cứ tưởng như rơi vào bế tắc, thế nhưng với tinh thần tận tụy, trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của CBCS lực lượng CSHS Công an tỉnh đã góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn; tô thắm thêm truyền thống vẻ vang 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của CSHS Việt Nam 18/4 (1946-2024).

Nguyễn Thanh