Thúc đẩy lộ trình tắt sóng 2G

Thực hiện lộ trình của Chính phủ về việc dừng công nghệ 2G từ tháng 9/2024, Quảng Ninh đã phát động chiến dịch 90 ngày, đêm chuyển đổi SIM, máy điện thoại 2G lên SIM 4G và máy Smartphone. Để hoàn thành kế hoạch, các ngành, đơn vị liên quan đã tập trung thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện việc chuyển đổi và đầu tư lắp đặt các trạm phát sóng, tạo độ phủ, tránh bị lõm sóng.

Nhân viên Viettel tư vấn, hỗ trợ người dân thực hiện việc chuyển đổi SIM và điện thoại 2G lên 4G.

Nhiều năm nay, bà Hoàng Thị Thực, thôn Thanh Bình, xã Việt Dân, TX Đông Triều cũng như một số người dân tại đây có thói quen sử dụng điện thoại sóng 2G chỉ với chức năng để nghe, gọi và nhắn tin, nhưng từ khi được cán bộ, nhân viên Viettel Đông Triều tích cực tuyên truyền về việc dừng sóng 2G, các SIM và điện thoại 2G sẽ không sử dụng được bà Thực và nhiều người dân ở đây đã nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi SIM và điện thoại để đảm bảo việc kết nối thông tin liên lạc.

Bà Hoàng Thị Thực, cho biết: Việc sử dụng điện thoại 4G có rất nhiều tiện ích khi tôi có thể đọc tin tức, cập nhật các thông tin hàng ngày. Nhất là với một chiếc điện thoại thông minh Smartphone, tôi có thể lưu trữ được tất cả các thông tin, thẻ y tế, các thẻ BHXH, CCCD…  trên app điện thoại như 1 ví riêng của cá nhân, hạn chế việc phải mang theo nhiều loại giấy tờ cũng như hỗ trợ việc thanh toán các hóa đơn ngay tại nhà rất tiện lợi. Với nhiều tiện ích thế này, mỗi người dân nên nhanh chóng chuyển đổi để chương trình chuyển đổi số của nhà nước được toàn diện.

Công tác phối hợp với các địa phương cũng được các nhà mạng tích cực triển khai. Hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động đẩy mạnh việc tuyên truyền, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các đoàn thể hướng dẫn người dân thực hiện việc chuyển đổi mạng 2G sang 4G cũng như thử nghiệm việc tắt sóng 2G tại những địa bàn đã thực hiện xong việc chuyển đổi sang mạng 4G.

Song song với đó, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh cũng đã quan tâm, đầu tư lắp đặt bổ sung các trạm phát sóng 4G để đảm bảo theo lộ trình, không bị ảnh hưởng đến đường truyền, kết nối mạng. Theo kế hoạch, năm 2024, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh triển khai 760 trạm 4G, trong đó Viettel 403 trạm, Mobifone 182 trạm và VNPT 175 trạm. Trong quý 1/2024, đã triển khai và phát sóng được 35 trạm. Các trạm còn lại đang được các nhà mạng tích cực thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Các nhà mạng thực hiện việc đầu tư, lắp đặt bổ sung các trạm phát sóng 4G đảm bảo việc phát sóng.

Hiện Quảng Ninh còn 118.696 thuê bao đang sử dụng SIM, điện thoại công nghệ 2G cần được hỗ trợ chuyển đổi lên SIM 4G và điện thoại hỗ trợ công nghệ 4G chất lượng cao tương ứng, đảm bảo lộ trình tắt sóng 2G trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian và địa điểm thực hiện được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 30 ngày đêm, từ ngày 18/4 đến 17/5/2024, triển khai thí điểm tại 20 xã của 5 địa phương; giai đoạn 2 là 60 ngày đêm, từ ngày 18/5 đến 17/7/2024, triển khai diện rộng trên toàn tỉnh.

Để hoàn thành kế hoạch đặt ra, việc triển khai thực hiện phải bám sát các chỉ đạo, định hướng của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người dân phải được triển khai đồng bộ trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó chú trọng phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh. Đồng thời với đó, cần có sự vào cuộc chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, dứt điểm của tất cả các địa phương từ cấp huyện đến cấp xã và sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp viễn thông...

Mai Hương