Kỹ thuật mới điều trị đa chấn thương vùng hàm mặt

Đa chấn thương vùng hàm mặt thường gặp do tai nạn giao thông, cũng như tai nạn nghề nghiệp gây ra. Điều trị đa chấn thương hàm mặt là một kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Để bệnh nhân được điều trị ngay tại tỉnh nhà, không phải chuyển tuyến Trung ương, các y, bác sĩ của Quảng Ninh đang nỗ lực thực hiện những kỹ thuật mới một cách hiệu quả trong điều trị đa chấn thương hàm mặt.

Chấn thương vùng hàm mặt nếu không được xử trí và điều trị kịp thời, đúng cách, rất dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về chức năng, cũng như thẩm mỹ. Chính vì vậy, thời gian qua các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cập nhật những kỹ thuật mới của nền y học hiện đại, triển khai kỹ thuật kiểm soát đường thở qua ống nội khí quản đường dưới cằm trong phẫu thuật bệnh nhân đa chấn thương hàm mặt. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước áp dụng thành công kỹ thuật mới này.

Với kỹ thuật đặt nội khí quản dưới cằm thì sẹo ở vị trí khuất, tính thẩm mỹ cao.

Bác sĩ CKI Lê Tuấn Tú (Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: So với kỹ thuật trước đây, lợi ích lớn nhất của kỹ thuật đặt nội khí quản dưới cằm là bệnh nhân không còn phải mở khí quản nên tránh được những biến chứng, di chứng của việc mở khí quản như tổn thương thần kinh thanh quản, sẹo hẹp khí quản, tràn khí màng phổi... Thời gian điều trị phẫu thuật cũng ngắn hơn, bệnh nhân được xuất viện sớm hơn.

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này vào đầu tháng 4/2024 là anh V.M.Q (36 tuổi, ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long). Anh Q bị tai nạn giao thông, được sơ cứu tại Nam Định, sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: Chấn thương hàm mặt gãy xương hàm trên 2 bên, xương gò má cung tiếp hai bên, xương hàm dưới; chấn thương sọ não, chấn thương mũi, chấn thương xương đòn trái.

Bác sĩ CKI Lê Tuấn Tú (Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám lại cho bệnh nhân V.M.Q sau phẫu thuật. Ảnh: Hà Trang

Hội chẩn chuyên khoa Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức đánh giá bệnh nhân chấn thương vùng hàm mặt rất nặng nề, phức tạp, kèm theo chấn thương mũi và sọ não. Đây là trường hợp đặt ống nội khí quản khó khăn đối với bác sĩ gây mê, do đó mở khí quản chủ động sẽ giúp phẫu thuật viên có thể xử trí tổn thương vùng hàm mặt dễ dàng mà vẫn kiểm soát tốt đường thở cho người bệnh. Tuy nhiên với một người bệnh còn trẻ mang theo vết rạch vùng cổ, kèm nhiều nguy cơ biến chứng, nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định áp dụng kỹ thuật tiên tiến hiện nay là đặt ống nội khí quản đường dưới cằm thay vì mở khí quản. Sau ca phẫu thuật, đến nay sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ nhỏ vùng dưới cằm khô, không đau, tổn thương vùng hàm mặt ổn định.

Còn tại các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện của Quảng Ninh, các y, bác sĩ đã và đang nỗ lực tiếp cận những kỹ thuật tiên tiến từ tuyến tỉnh để giải quyết các ca bệnh trong đa chấn thương vùng hàm mặt. Cụ thể, vừa qua các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phẫu thuật cho bệnh nhân C.V.H (22 tuổi, ở xã Điền Xá, huyện Tiên Yên) được chẩn đoán: Gãy xương chính mũi, gãy vách ngăn mũi và chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh xương mũi, nắn chỉnh vách ngăn mũi. Kíp phẫu thuật thực hiện đặt thuốc co cuốn mũi, nội soi đốt điện cầm máu các điểm rách niêm mạc, dùng dụng cụ nâng, nắn xương chính mũi về vị trí giải phẫu và cố định xương chính mũi bằng merocel. Sau 45 phút, ca phẫu thuật thực hiện thành công, giúp mũi của người bệnh trở về hình dáng cân đối tự nhiên ban đầu.

Có thể thấy, việc triển khai những kỹ thuật mới đã bổ sung thêm phương pháp kiểm soát hô hấp và giúp giải quyết kịp thời cho các bệnh nhân đa chấn thương vùng hàm mặt tại Quảng Ninh. Điều này sẽ giúp người dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng các phương pháp điều trị kỹ thuật cao, chuyên sâu, bằng những trang thiết bị tiên tiến, hiện đại ngay tại tỉnh nhà, mà không phải lên tuyến Trung ương.

Hoài Minh