Nhịp sống trẻ Khu sinh thái gia đình Family Ecozone

Anh Nguyễn Văn Trưởng (SN 1992, xã Hải Lạng huyện Tiên Yên) thành công với Dự án du lịch cộng đồng Family Ecozon, một dự án có giá trị rất lớn trong việc quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa bản địa giản dị, gần gũi và đặc sắc của Tiên Yên. Anh được đề xuất UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao của huyện.

Toàn cảnh mô hình Khu sinh thái gia đình Family Ecozone của gia đình anh Nguyễn Văn Trưởng, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Tốt nghiệp THPT, tham gia công tác Đoàn tại địa phương, anh có nhiều sáng kiến trong phong trào thanh niên xung kích xây dựng NTM. Thấy được tiềm năng của quê hương, anh sớm suy nghĩ về một mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Năm 2021 anh mạnh dạn đầu tư quy hoạch lại khu trang trại 20ha của gia đình theo hình thức sản xuất kết hợp du lịch trải nghiệm, “Khu sinh thái gia đình Family Ecozone” được hình thành.

Đón những vị khách đầu tiên từ 30/4/2022, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhân lực chưa được đào tạo,  nhưng không gian xanh mát, khí hậu trong lành, sản vật của địa phương đã dần tạo dấu ấn cho du khách. Năm 2022 mô hình đã đón hơn 5.000 lượt khách, năm 2023 hơn 8.000 lượt khách, trong đó có rất nhiều học sinh của các trường học, đoàn công tác của các địa phương. Hiện khu du lịch sinh thái của gia đình anh thu hút 600-800 khách/tháng, nhất là ngày nghỉ cuối tuần. Khu sinh thái kết hợp nuôi các loại tôm cua, cá, mỗi năm thu về 5-7 tấn, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với thu nhập từ 5-8 triệu đồng/người/tháng. Mô hình còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ nuôi trồng thủy hải sản.

Anh Nguyễn Văn Trưởng thuyết trình trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh năm 2022. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Năm 2022 anh tham gia cuộc thi ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo do Tỉnh Đoàn tổ chức với mô hình - dự án “Khu sinh thái gia đình Family Ecozone”, đoạt giải ba, lọt vào vòng bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2023. Anh Trưởng chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ và vui mừng với những kết quả mà dự án mang lại. Đây là động lực giúp tôi tâm huyết hơn với hướng đi mình đã chọn".

Chị Đào Thị Mai Thịnh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Tiên Yên, cho biết: Anh Nguyễn Văn Trưởng luôn tích cực học tập, sáng tạo, trong khởi nghiệp, gương mẫu đi đầu trong xây dựng, phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Qua đó xây dựng mô hình kinh tế tiêu biểu, góp phần xây dựng xã Hải Lạng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, huyện Tiên Yên đạt chuẩn NTM nâng cao; ảnh hưởng tích cực tới tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên trong xây dựng quê hương.

Hoài Minh