Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 4

Chiều 25/4, Đảng đoàn, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 để đánh giá việc thực hiện các mặt nhiệm vụ tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2024. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trong tháng 4, Thường trực HĐND tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy để chỉ đạo, phân công, điều hòa các hoạt động đạt hiệu quả trên các mặt công tác. Cụ thể là chuẩn bị tốt nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh – Kỳ họp chuyên đề; tập trung triển khai các cuộc giám sát chuyên đề trong Quý I; chỉ đạo tổ chức hiệu quả hội nghị giao ban công tác Quý I/2024 giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các địa phương; chú trọng rà soát, đôn đốc, nắm bắt thường xuyên tình hình triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh để kịp thời kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp với tình hình mới; đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; duy trì thực hiện thường xuyên công tác phối hợp với UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là chuẩn bị cho các kỳ họp, đảm bảo chủ trương của Tỉnh ủy.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực các Ban của HĐND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ, qua đó đã đóng góp vào các thành tích chung của tỉnh trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Đối với nhiệm vụ tháng 5/2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các Ban của HĐND tỉnh tích cực tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh và chủ động triển khai giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là các Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, thu – chi ngân sách, đầu tư công, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2024, Nghị quyết về biên chế, liên quan đến việc thực hiện lộ trình giảm số lượng đơn vị và số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương ngân sách, tăng tự chủ theo hướng bền vững.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Về lĩnh vực kinh tế ngân sách, cần quan tâm giám sát thu ngân sách địa phương, trong đó lưu ý phần thu nội địa, nhất là khoản thu liên quan đến tiền sử dụng đất. Đồng thời, tăng cường giám sát việc sử dụng vốn đầu tư công các cấp, nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công trình; tăng cường sự phối hợp giữa HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện và cấp xã trong việc giám sát các nội dung này. Đối với các dự án chậm tiến độ, Ban Kinh tế ngân sách yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị quản lý báo cáo cụ thể về hợp đồng, tiến độ dự án, để kịp thời theo dõi, đôn đốc thực hiện theo tiến độ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu các Ban của HĐND tỉnh tiếp tục triển khai, tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh và chủ động triển khai các cuộc khảo sát, giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong phát triển kinh tế tư nhân; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; công tác an sinh xã hội; đồng thời tiến hành rà soát, đảm bảo tiến độ, quy trình cho Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh.

Minh Đức