Hải Hà: Chuyển biến tích cực từ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Sự vào cuộc quyết liệt, sáng tạo trong việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia cùng với thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 06) đã phát huy hiệu quả, giúp cải thiện và nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH ở Hải Hà.

Huyện Hải Hà công bố và đón nhận quyết định công nhận xã Quảng Minh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 (ngày 19/4/2024). Ảnh: Thanh Trường (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

Huyện Hải Hà xác định triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia gắn với Nghị quyết 06 là nhiệm vụ quan trọng với mục tiêu đẩy mạnh phát triển KT-XH nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo; đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo, chênh lệch vùng, miền; cải thiện rõ rệt và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Trong quá trình triển khai, Hải Hà đã chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn, tuyên truyền rộng rãi nội dung Nghị quyết 06 đến toàn thể cán bộ, công chức và tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Tiêu biểu, Cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện trong 3 năm gần đây có nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia xây dựng NTM.

Trong đó, đoàn thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, đảm nhận việc trồng, chăm sóc cây xanh tại các trục đường thôn. Hội phụ nữ tiếp tục nhân rộng mô hình "Phân loại rác thải sinh hoạt và ủ rác hữu cơ tại hộ gia đình" gắn với 11 mô hình “Chi hội sống xanh” và 520 hộ gia đình tham gia; duy trì 196 CLB với 3.326 thành viên tham gia thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, mô hình “Dùng làn đi chợ”, “Biến rác thành tiền”, “Tái sử dụng chất thải nhựa”, “Đoạn đường phụ nữ quản lý”... Hội CCB đẩy mạnh triển khai tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia đóng góp kinh phí, lắp mới 420 bộ bóng đèn điện với số tiền 200 triệu đồng chiếu sáng 8km đường tại các thôn, bản, khu phố, lũy kế đến nay thắp sáng đường quê được trên 220km tại 90/91 thôn, bản; duy trì 126 tổ ANTT tại các xã.

Người dân xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà chăm sóc rừng trồng.

Hải Hà đã huy động nhiều nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhằm tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển bứt phá KT-XH trên địa bàn. Trong 3 năm qua, huyện đã tập trung sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới nhiều hạng mục, công trình hạ tầng KT-XH, như: Bê tông hóa và nhựa hóa 67,3km đường huyện đảm bảo kết nối liên xã, liên vùng và giữa các vùng nguyên liệu tập trung, phù hợp với quá trình đô thị hóa; đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm phục vụ cấp nước sản xuất và sinh hoạt đảm bảo tưới, tiêu cho 4.422,7/4.641,1ha đất nông nghiệp (đạt 95,3%).

Hằng năm, thực hiện kế hoạch làm thủy lợi nội đồng, các địa phương đã tập trung nạo vét kênh mương, đắp bổ sung bờ vùng, bờ thửa, xây dựng, tu bổ sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi nội đồng, giải tỏa, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, với khối lượng đào đắp trên 180.000m3/năm.

Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Huyện đã thực hiện tốt chính sách nhà ở cho người nghèo, người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở đảm bảo 3 cứng. Năm 2023 triển khai hiệu quả chương trình an sinh xã hội, xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho 33 hộ dân, hoàn thành trước 1 tháng so với chỉ đạo của tỉnh. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động chỉnh trang, xây mới, cải tạo, nâng cấp nhà ở, công trình ao, vườn, chuồng, trại chăn nuôi theo tiêu chí “3 sạch”. Từ đó, nhà ở nông thôn đã có sự thay đổi vượt bậc. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nghề cho lao động trẻ để chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu nông thôn, gắn với tạo việc làm, vận động người lao động trong độ tuổi tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nghề; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề; tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động; triển khai thực hiện cho vay vốn tạo việc làm...

Trong giai đoạn 2021-2023, UBND huyện xây dựng kế hoạch đào tạo nghề trình độ sơ cấp, dưới 3 tháng, đã mở 10 lớp dạy nghề cho 274 lao động (4 lớp nghề nông cho 88 lao động và 6 lớp phi nông nghiệp cho 186 lao động). Đến hết năm 2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn huyện đạt 82,72% (33.231 người), trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ là 48,32% (16.057 người). Huyện đã chỉ đạo triển khai tích cực công tác quản lý lao động, giải quyết việc làm cho người lao động. Tỷ lệ lao động nông thôn trong độ tuổi có việc làm toàn huyện Hải Hà là 39.398/40.173 (đạt 98,07%).

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, huyện Hải Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về KT-XH. Đời sống nhân dân được nâng cao với mức thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn trên địa bàn huyện năm 2023 đạt 73,87 triệu đồng, tăng 22,3 triệu đồng so với năm 2020; số hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều của tỉnh giai đoạn 2023-2025 là 67 hộ, chiếm tỷ lệ 0,36%; số hộ cận nghèo là 281 hộ, chiếm tỷ lệ 1,52%.

Trung Thành