DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Vượt qua nỗi đau tai nạn giao thông

Mặc dù thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, song 11 tháng năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn có 56 gia đình mất đi người thân và 62 người bị thương tật suốt đời.

Chị Hoàng Thị Vân đang được chồng hướng dẫn cách dùng chân điều khiển vòi nước để tưới cây.

TNGT nghiêm trọng vẫn diễn ra và là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Nhiều người khỏe mạnh, là lao động chính, trụ cột trong gia đình, bỗng mãi mãi ra đi, hay bị tàn tật, sống thực vật suốt đời… chỉ vì TNGT. Thế nhưng, mọi nỗi đau đều phải qua đi, chấp nhận thực tế và người thân hay nạn nhân trực tiếp của các vụ TNGT đều phải nỗ lực vượt qua với hy vọng ngày mai sẽ tươi sáng hơn ngày hôm qua.

Với chị Ngô Thị Sìn, trú tại thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, thì cái ngày chồng chị là anh Tô Văn Quảng bị tai nạn cách đây 3 năm chắc chắn sẽ mãi mãi không bao giờ quên. Bởi lẽ, khi anh bị tai nạn đúng vào thời điểm cuộc sống gia đình 4 người của anh chị ở giai đoạn hạnh phúc nhất. Ngôi nhà vừa mới xây tưởng chừng như sẽ là mái ấm tràn ngập tiếng cười, thế nhưng TNGT đã lấy đi hạnh phúc ấy.

Vụ TNGT đã làm cho anh Tô Văn Quảng bị chấn thương sọ não nặng. Để điều trị chấn thương cho chồng, chị Ngô Thị Sìn đã phải đôn đáo khắp nơi và chuyển viện liên tục với mong muốn dù không lành lặn nhưng anh còn sống để làm động lực cho 3 mẹ con chị. Thế nhưng anh Tô Văn Quảng cũng chỉ sống được 2 năm rồi vĩnh viễn rời xa gia đình nhỏ của mình.

Từ ngày chồng mất, chị Ngô Thị Sìn phải đảm nhiệm trọng trách 2 vai, vừa làm cha vừa làm mẹ, đồng thời hoàn thành công việc tại Trường Mầm non Vạn Yên (huyện Vân Đồn), cách nhà 27km. Theo đó, chị Ngô Thị Sìn phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý nhất để vừa chăm sóc con cái, vừa hoàn thành công việc ở Trường. Mặc dù khó khăn như vậy, thế nhưng chị Ngô Thị Sìn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp, phụ huynh tin tưởng.

Chị Ngô Thị Sìn cho biết: “Tôi luôn động viên bản thân phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để dạy bảo con cái và công tác tốt. Chính vì vậy dù chồng không còn nữa, song đến thời điểm này cuộc sống của 3 mẹ con đã dần ổn định, cho dù kinh tế còn khó khăn”.

Với chị Hoàng Thị Vân cư trú tại thôn Hà Chanh, xã Cộng Hoà, TP Cẩm Phả, thì dù vụ tai nạn xảy ra với bản thân đã 3 năm, song chắc chắn nó không bao giờ có thể quên trong ký ức của chị. Hậu quả của vụ tai nạn quá tàn khốc khi cướp đi đôi tay của chị Vân trong giai đoạn chị đang sung sức và hạnh phúc nhất của đời người.

Mất đi đôi tay, chị Hoàng Thị Vân đã phải luyện tập làm mọi việc bằng chân để đỡ đần chồng. Giờ đây chị Vân đã làm một số việc khá thuần thục bằng đôi chân của mình. Những cây bưởi, cây ổi đều được chị Vân tưới nước thường xuyên, hay những thửa ruộng trồng lạc khi đến độ thu hoạch, chị dùng đôi chân nhổ lạc nhanh thoăn thoắt.

Để phát triển kinh tế gia đình, 2 vợ chồng chị Hoàng Thị Vân đã vay mượn ngân hàng và người thân tiền vốn để trồng trên 100 gốc bưởi và 300 gốc ổi. Hiện tại, cả hai loại cây này đều đã cho thu hoạch, giúp cho kinh tế gia đình chị từng bước ổn định.

Chị Hoàng Thị Vân cho biết: “Dù kinh tế có khó khăn đến đâu thì gia đình tôi chắc chắn cũng sẽ vượt qua. TNGT là điều không ai mong muốn, thế nhưng sau đó cái quan trọng nhất là “tàn nhưng không phế”, vợ chồng cùng chung tay “thuận vợ thuận chồng”, vượt qua được nỗi đau đó để tồn tại và đi lên, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

TNGT gây ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế xã hội kể cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Đó là những thiệt hại về con người, tài sản, kết cấu hạ tầng kỹ thuật hay chi phí y tế, cứu hộ cứu nạn. Bên cạnh đó còn có những yếu tố khó có thể đo đếm được như chấn thương tâm lý, những thiệt hại cho thế hệ tương lai…

TNGT luôn là nỗi đau không nguôi đối với mỗi cá nhân và gia đình. Thế nhưng đằng sau đó mỗi người đều có động lực riêng để nỗ lực vượt qua, trở thành những tấm gương sáng cho người khác học tập. Nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua khi người bị nạn nhận được sự động viên, chia sẻ của cộng đồng, người thân, từ đó xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Nguyễn Duy

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn