Đội QLTT số 3: Siết chặt kiểm soát thị trường

Trong quý I/2024, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 đã chủ động xây dựng kế hoạch hằng tháng và chỉ đạo các thành viên Đoàn công tác thực hiện nghiêm công tác, phát hiện kịp thời và đấu tranh kiên quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tại Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô đã được kiểm soát tốt.

Đội QLTT số 3 kiểm tra các cơ sở buôn bán dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đội QLTT số 3 đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn chấp hành đúng các quy định trong kinh doanh thương mại; không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng cấm và gian lận thương mại. Đồng thời, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Ông Lê Bảo Hạnh, Đội trưởng Đội QLTT số 3, cho biết: Quý I trùng với Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm, tiêu thụ hàng hóa, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng từ 10-15% so với ngày bình thường. Đội QLTT số 3 đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường, nhất là không để tình trạng thiếu hụt xăng dầu hay các cây xăng dầu đóng cửa xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, chính quyền huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn và TP Cẩm Phả cũng quan tâm quản lý tốt các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Công tác tuyên truyền đã được triển khai rộng rãi, đa dạng hoá loại hình thông tin để nhân dân nhận biết, lựa chọn những sản phẩm đã được kiểm soát của các cơ sở đủ điều kiện ATTP và tẩy chay những mặt hàng kém chất lượng, hàng hoá không có nguồn gốc rõ ràng.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Đội đã kiểm tra 26 hồ sơ vụ việc, trong đó xử lý 24 vụ/23 đối tượng/29 hành vi với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính trên 274 triệu đồng với trên 119 triệu đồng trị giá hàng hóa tiêu hủy. Nổi bật là các vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (7 trường hợp), hàng giả (8 trường hợp), an toàn thực phẩm (6 trường hợp), đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh (8 trường hợp)...

Một trong những vụ việc điển hình: Ngày 1/3, Đội QLTT số 3 kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Việt Shoes (đường Trần Phú, tổ 6, khu Lê Hồng Phong, phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả), đã phát hiện việc bày bán hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu gồm 130 đôi tất đeo chân các loại mang nhãn hiệu Nike. Tổng trị giá hàng hóa theo giá niêm yết là 19,5 triệu đồng.

“Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp kèm theo, không được đựng trong bao bì theo quy cách của nhà sản xuất. Nhãn hiệu Nike được thêu từng sản phẩm tất đeo chân, nếu loại bỏ yếu tố vi phạm thì hàng hóa không có giá trị sử dụng. Đội đã hoàn thiện hồ sơ và trình Cục QLTT tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh này số tiền 16 triệu đồng về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm" -  ông Lê Bảo Hạnh, Đội trưởng Đội QLTT số 3, cho biết.

Đội QLTT số 3 tăng cường quản lý địa bàn.

Tính đến thời điểm này, số vụ việc Đội QLTT số 3 phát hiện xử lý đạt 18% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, đạt 113% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 4 và quý II năm nay, Đội tiếp tục thực hiện kiểm tra theo kế hoạch định kỳ và kiểm tra chuyên đề việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh đã được cấp trên phê duyệt; tiếp tục thực hiện kế hoạch đấu tranh, phòng chống, xử lý hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, đây là thời điểm mùa du lịch hè bắt đầu, với rất nhiều sự kiện hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Quảng Ninh. Công tác phối hợp liên ngành để tuyên truyền, bám sát diễn biến địa bàn, kiểm tra xử lý các vi phạm, bảo vệ người tiêu dùng… được Đội QLTT số 3 quán triệt triển khai.

Đỗ Hùng