Cấp điện an toàn, ổn định trong dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 5 ngày nên phần lớn các địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, kéo theo nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân, du khách sẽ tăng cao. Do đó nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày lễ được Công ty Điện lực Quảng Ninh ưu tiên hàng đầu.

Công nhân Điện lực thành phố Hạ Long tổ chức thay sứ trên đường dây 22kV

Là địa bàn thủ phủ du lịch của tỉnh, dịp lễ 30/4-1/5 năm nay, TP Hạ Long tổ chức 11 sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, sôi động, hấp dẫn, góp phần thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Ngay khi có kế hoạch về các hoạt động của thành phố, Điện lực Hạ Long đã tiến hành phối hợp với các nhà thầu và cơ quan chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, xử lý các khiếm khuyết, các điểm có nguy cơ phát nhiệt tại các đường dây. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp và xử lý cáp ngầm cấp điện cho các khu vực trung tâm.

Cùng với công tác sửa chữa, bảo dưỡng, Điện lực TP Hạ Long đã xây dựng kịch bản cấp điện chi tiết cho các khu vực diễn ra các hoạt động vui chơi, nơi ăn nghỉ của du khách trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, những địa điểm đặc biệt quan trọng đều được đơn vị cấp điện bằng 2 nguồn là điện lưới và máy phát điện dự phòng.

Điện lực TP Hạ Long kiểm tra kỹ thuật đối với hệ thống máy phát cấp điện cho chương trình Carnaval Hạ Long 2024.

Riêng với khu vực diễn ra sự kiện Carnaval Hạ Long 2024, vì toàn bộ khu vực sân khấu ở dưới bãi biển và trên mặt biển nên đơn vị tổ chức đã bố trí 11 máy biến áp, trong đó có tới 7 máy phát điện dự phòng. Để chuẩn bị cho Carnaval Hạ Long 2024 diễn ra thành công, cách đây gần một tháng, Điện lực Hạ Long cũng đã làm việc với Ban Tổ chức Carnaval Hạ Long 2024 để kiểm tra, bảo dưỡng lại toàn bộ thiết bị, trạm điện, lắp bổ sung các thiết bị cần thiết, phối hợp vận hành thử tải, sử dụng tối đa công suất các thiết bị điện, ánh sáng, điều hòa, âm thanh... Đồng thời, bố trí một nguồn điện riêng cho hệ thống xe màu của Đài truyền hình Việt Nam để chương trình phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1.

Ông Phạm Đức Thành, Phó Giám đốc Điện lực Hạ Long, cho biết: Mặc dù chương trình Carnaval Hạ Long 2024 được cấp điện toàn bộ từ nguồn máy phát nhưng đơn vị vẫn sẽ bố trí đội ngũ có tay nghề tốt trực kỹ thuật ở tất cả các cụm máy phát để sẵn sàng ứng trực, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong quá trình diễn ra sự kiện. Ngoài 30 công nhân, cán bộ kỹ thuật ứng trực cho chương trình Carnaval Hạ Long 2024, đơn vị cũng bố trí lực lượng trực thao tác lưu động thường trực 24/24 giờ tại những khu vực lân cận.

Công nhân Điện lực Vân Đồn sử dụng thiết bị không người lái để kiểm tra đường dây từ xã Bản Sen sang xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Ảnh do đơn vị cung cấp

Hằng năm, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Cô Tô và Vân Đồn cũng rất sôi động. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày 2 địa phương này đón từ 10.000-20.000 lượt khách trong những ngày cao điểm của dịp lễ. Lượng khách tăng cao đột biến trong mùa du lịch hè sẽ dẫn đến công suất tiêu thụ tăng mạnh so với những mùa còn lại trong năm và dễ xảy ra sự cố trên các đường dây. Trong khi đó, phần lớn các đường dây của 2 địa phương đều chủ yếu đi qua khu vực đồi núi, biển đảo, nhiều vị trí cột nằm rải rác trên các hòn núi đá vôi hiểm trở, nếu xảy ra sự cố phải tiếp cận bằng tàu thủy. Vì vậy, công tác đảm bảo cấp điện được Điện lực Vân Đồn (đơn vị quản lý, vận hành, kinh doanh các dịch vụ điện tại huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô) chuẩn bị từ rất sớm thông qua việc tiến hành rà soát toàn diện hệ thống lưới điện, đặc biệt là các đường dây và trạm biến áp trực tiếp cấp điện cho các khu vực trọng điểm.

Song song với đó, Điện lực Vân Đồn cũng đề ra các phương án cụ thể, chi tiết và triển khai tới tất cả đội, tổ sản xuất nhằm chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống bất khả kháng như sự cố, quá tải hoặc các tình huống tương tự có thể xảy ra.

Dự báo trước những khó khăn trong cung ứng điện ở những tháng cao điểm mùa hè và dịp nghỉ lễ, ngoài công tác chủ động của các điện lực địa phương, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đã hoàn thành việc ký quy chế phối hợp về công tác dự báo phụ tải và huy động máy phát điện diesel với 30 khách hàng lớn có sản lượng điện hàng năm trên 20 triệu kWh. Đồng thời, xây dựng biểu đồ dịch chuyển và làm việc với 131 khách hàng sản xuất công nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ 1 triệu kWh/năm. Các khách hàng đều đồng thuận thực hiện đúng biểu đồ đã cam kết và sẽ huy động máy phát điện diesel của khách hàng, sẵn sàng phát điện hỗ trợ cho hệ thống điện khi có yêu cầu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc.

Với sự cố gắng, nỗ lực của Điện lực Quảng Ninh, lưới điện trên địa bàn tỉnh sẽ được vận hành an toàn, ổn định để nhân dân, du khách có một kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Hoàng Nga