Ngành GTVT: Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang là xu thế phát triển tất yếu của đời sống, KT-XH trong giai đoạn hiện nay. Bắt nhịp ứng dụng nền tảng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả công việc, Sở GT-VT đẩy mạnh chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột (chính quyền số, xã hội số và kinh tế số), bước đầu đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp.

Học viên học lái xe ô tô trên cabin điện tử.

Mỗi năm, Sở GT-VT có khoảng trên 40.000 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) ở nhiều lĩnh vực, gắn liền với phát triển KT-XH, tác động trực tiếp đến người dân. Đây là số giấy tờ tương đối lớn ở cơ quan đơn vị hành chính nhà nước đòi hỏi Sở GT-VT có nhiều biện pháp xử lý hiệu quả, khách quan, trung thực, đáp ứng nhu cầu nhân dân, doanh nghiệp.

Ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở GT-VT Quảng Ninh, cho biết: Chuyển đổi số được ví như cuộc cách mạng toàn diện, làm thay đổi tổng thể trong cách thức điều hành, hiện đại hóa quy trình công việc bằng công nghệ thông tin để giảm bớt các thủ tục, thời gian và chi phí. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh, Sở GT-VT chủ động thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số của Sở xây dựng quy chế hoạt động, tham vấn các chuyên gia, đơn vị tư vấn chuyên sâu thực hiện phát triển chính quyền số, hạ tầng dữ liệu số và nhân lực số. Điều này, đã đem đến nhiều trải nghiệm mới tiện ích, minh bạch, chính xác, hiệu quả trong các hoạt động nghiệp vụ của Sở.

Đến nay, 100% công chức thuộc Sở được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số và thực hiện ký số văn bản điện tử; đã triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình mức độ 4 đối với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Trong quý I/2024, Sở đã xử lý, giải quyết gần 17.000 hồ sơ, trong đó hơn 4.000 hồ sơ từ cổng dịch vụ công của Bộ GT-VT, còn lại từ Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Để đảm bảo dữ liệu được triển khai thông suốt, liên thông, tổng thể, bên cạnh việc trang bị hệ thống CNTT đồng bộ, tốc độ cao, có tính năng bảo mật, an toàn an ninh mạng tại tất cả các đơn vị trực thuộc, Sở đã chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành và dùng chung từ rất sớm. Điển hình, dữ liệu về người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, mô tô) đã được triển khai từ năm 2012 khi thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe bằng thẻ nhựa (PET). Hiện Sở đang quản lý hơn 670.000 giấy phép lái xe các loại. Tương tự cơ sở dữ liệu về đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ đã triển khai phần mềm dùng chung cùng Bộ GT-VT để các địa phương khi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cập nhật, thống nhất quản lý, theo dõi chung trong cả nước.

Trung tâm Giám sát GT-VT thực hiện giám sát các lỗi vi phạm bằng thiết bị camera giám sát được lắp đặt trên các phương tiện kinh doanh vận tải.

Cùng với đó, là hệ thống cơ sở dữ liệu về các tuyến đường bộ do Sở GT-VT quản lý với tổng số 946km đường trên toàn tỉnh, thực hiện bằng phần mềm GOVONE và triển khai từ năm 2018, dữ liệu được cập nhật liên tục, thường xuyên song hành cùng quá trình phát triển của hạ tầng giao thông Quảng Ninh. Việc sử dụng ứng dụng theo dõi dữ liệu về các tuyến đường giúp Sở trong việc chủ động cập nhật tình trạng tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ trực tuyến gắn với các nghiệp vụ bảo trì đường bộ; quản lý lịch sử duy tu bảo dưỡng theo suốt vòng đời tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ; tra cứu, tổng hợp, báo cáo dữ liệu tài sản kết cấu hạ tầng đường để có kế hoạch triển khai hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo trì, duy tu các tuyến đường hàng năm, góp phần quan trọng trong đảm bảo ATGT, giảm nguy cơ xảy ra TNGT đáng tiếc.

Để tăng cường các giải pháp đảm bảo ATGT, tháng 9/2020, Sở thành lập Trung tâm Giám sát GT-VT đường bộ - đây là trung tâm đầu tiên trong cả nước có chức năng giám sát GT-VT đường bộ trên các hệ thống thông minh của Bộ GT-VT và của tỉnh; khai thác thông tin, dữ liệu từ các hệ thống thông minh để phục vụ công tác quản lý nhà nước về kiểm soát, điều tiết mật độ phương tiện; giám sát hoạt động của phương tiện vận tải, phát hiện các vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh, ATGT đối với các phương tiện, lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ để cung cấp cho các cơ quan chức năng và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Sau hơn 3 năm vận hành, trung tâm góp phần quan trọng lập lại trật tự hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh...

Việc chuyển đổi số toàn diện diễn ra trong ngành GT-VT tại Quảng Ninh đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp. Minh chứng rõ nét là các TTHC được giải quyết nhanh chóng, tiện lợi, thực hiện trên môi trường mạng, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, tạo sự công khai, minh bạch, ngăn ngừa tiêu cực có thể phát sinh trong giải quyết TTHC. Chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi nhận thức và phương thức quản lý từ truyền thống sang ứng dụng toàn diện công nghệ số. Điều này không chỉ tạo nền tảng quan trọng để phát triển các hệ thống giao thông thông minh cho tất cả các lĩnh vực mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, năng động và phát triển.

Đỗ Phương