Đảm bảo an toàn lao động trong ngành Than

Với đặc thù là ngành khai thác khoáng sản trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, các mỏ than tiếp tục khai thác xuống sâu hơn và xa hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, thời gian qua ngành Than đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo ATVSLĐ, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn, Công đoàn TKV và Đoàn TKV, Đoàn Than Quảng Ninh về công tác ATVSLĐ, các đơn vị đều xây dựng nghị quyết liên tịch, phân định rõ trách nhiệm giữa chuyên môn, công đoàn, đoàn thanh niên về công tác ATVSLĐ và cụ thể hóa triển khai ở cấp phân xưởng.

Thực tế trong thời gian qua cho thấy, ngành Than luôn được đánh giá là thực hiện có nền nếp công tác ATVSLĐ và công tác an toàn luôn là vấn đề quan trọng được thực hiện quyết liệt hàng đầu của toàn ngành. Với mục tiêu giảm thiểu số vụ tai nạn lao động và sự cố do chủ quan gây nên, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt và triển khai các giải pháp đảm bảo ATLĐ. Một trong những giải pháp nổi bật đó là đẩy mạnh ứng dụng KHCN. Theo đó, TKV và các đơn vị thành viên đã chú trọng đầu tư cơ giới hoá, tự động hoá, nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đi lại cho CNLĐ, nhất là khối sản xuất hầm lò. Đồng thời, đầu tư nguồn lực cho công tác ATVSLĐ.

Với các mỏ lộ thiên, TKV đưa vào sử dụng thiết bị cơ giới có công suất lớn như ô tô 96 tấn, máy khoan đường kính lớn, máy khoan thủy lực, máy xúc điện 10m3, máy xúc thủy lực gầu ngược, hệ thống vận tải liên hợp ô tô - băng tải, ô tô khung mềm. Đặc biệt, việc thành lập các lò chợ cơ giới hóa đồng bộ không chỉ giúp cắt giảm tới 20% lao động trực tiếp so với lò chợ thông thường mà còn nâng cao năng suất lao động lên gấp 1,5-2 lần so với trước, mang lại hiệu quả tốt cho các doanh nghiệp thành viên.

Công nghệ khai thác chống giữ bằng giàn mềm ZRY được áp dụng rộng rãi tại các đường lò của Công ty Than Uông Bí. Ảnh: Lê Nam

Thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Tập đoàn: “Nhà máy sáng, xanh, sạch - Công viên trong nhà máy”, các đơn vị đã tích cực đầu tư cải tạo cảnh quan môi trường, vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường thường xuyên. Công tác kiểm tra, kiểm soát ATLĐ được tăng cường, đặc biệt là tại đơn vị hầm lò nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, xử lý khắc phục, triệt tiêu các nguy cơ, các hành vi vi phạm ATLĐ.

Đi đôi với đầu tư công nghệ hiện đại, ngành Than tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chính sách, pháp luật, nâng cao ý thức tự chủ an toàn của NLĐ và người sử dụng lao động về công tác ATVSLĐ; nâng cao năng lực công tác và kỹ năng làm việc cho cán bộ làm công tác an toàn; thường xuyên rà soát, hoàn thiện các quy trình, quy định, hồ sơ quản lý kỹ thuật an toàn; rà soát bổ sung phương án ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn, phương án PCCN, phòng chống thiên tai. Năm 2023 số vụ tai nạn lao động chết người giảm 5 vụ, số người chết giảm 2 người so với năm 2022. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay ngành Than đã xảy ra 4 vụ tai nạn lao động làm chết 7 người. Như vậy, có thể thấy nguy cơ xảy ra tai nạn lao động luôn rình rập, nhiều đơn vị vẫn không tránh khỏi những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo lãnh đạo công đoàn ngành Than, công đoàn ngành tiếp tục tham mưu, phối hợp với chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm ATLĐ trong mỗi cán bộ, công nhân. Để NLĐ luôn phải thường trực ý thức phòng tránh và không thể vi phạm. Cùng với đó, đầu tư đổi mới công nghệ, hiện đại hoá thiết bị, cơ sở vật chất để NLĐ được làm việc trong môi trường thuận lợi, an toàn nhất.

Việc chú trọng hơn nữa đến việc bảo đảm ATLĐ trong hoạt động khai thác than chính là cơ sở giúp các đơn vị thuộc TKV hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc; đồng thời, giúp NLĐ thêm yên tâm gắn bó với đơn vị, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hiểu Trân