Đặc sắc Hội Soóng cọ năm 2024

Ngày 24/4, tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu Hội Soóng cọ đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn.

Phụ nữ Sán Chỉ tham gia trò chơi dân gian đánh quay.

Hội Soóng cọ (hay còn gọi là hội tháng Ba) là ngày hội lớn nhất trong năm của người Sán Chỉ Quảng Ninh, thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài huyện đến tham gia. Soóng cọ có nghĩa là hát xướng, giao duyên, là diễn xướng dân gian nhằm thể hiện và giao lưu tình cảm của cộng đồng người Sán Chỉ đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thông qua lối hát Soóng cọ, các đôi nam thanh, nữ tú sẽ tìm người tâm đầu ý hợp kết thành nhân duyên. Đây cũng là dịp để những người yêu nhau say đắm mà không cưới được nhau, sẽ gặp lại nhau trong ngày hội và hát ca, tâm tình. Bên cạnh đó, những lời hát Soóng cọ của đồng bào Sán Chỉ còn phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, ca ngợi thiên nhiên, quê hương, đất nước tươi đẹp…

Nhiều món ẩm thực đặc sắc của đồng bào Sán Chỉ đã được giới thiệu trong ngày hội.

Hội Soóng cọ năm 2024 diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Giải bóng đá nữ Sán Chỉ huyện Bình Liêu, giao lưu hát đối đáp giao duyên người Sán Chỉ, nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ, trưng bày và giới thiệu quy trình nghề chế biến miến dong, trưng bày không gian văn hóa ẩm thực của người Sán Chỉ, giao lưu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian của người Sán Chỉ, đêm lửa trại giao lưu hát Soóng cọ.

Trận đấu bóng đá nữ giữa đội nữ Sán Chỉ xã Húc Động, huyện Bình Liêu với đội nữ dân tộc Dao xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

Hội Soóng cọ năm 2024 được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, tiếp tục khôi phục và nâng cao giá trị các lễ hội truyền thống, các môn thể thao dân tộc, tạo sân chơi lành mạnh cho đồng bào các dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, tinh thần, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm, giá trị văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc Sán Chỉ và định hướng phát triển du lịch địa phương.

Một làn điệu hát Sóong cọ được sân khấu hoá.

Trước đó, vào tối ngày 23/4, lễ khai mạc Hội Sóong cọ năm 2024 đã được tổ chức với chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề “Tháng ba –Mùa ước hẹn” do các nghệ nhân, diễn viên trên địa bàn huyện Bình Liêu biểu diễn.

Phạm Học