Phát động Tháng Công nhân, tuyên dương 95 công nhân tiên tiến tiêu biểu

Chiều ngày 26/4, tại Cung văn hóa lao động Việt-Nhật (TP Hạ Long), tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Tuyên dương Công nhân tiên tiến tiêu biểu năm 2023 và phát động Tháng Công nhân năm 2024, chào mừng kỷ niệm 138 năm Ngày quốc tế Lao động 1/5 (1886 – 2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2024).

Dự chương trình có các đồng chí: Thái Thu Sương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Hồng Dương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

95 công nhân tiên tiến tiêu biểu được tặng bằng khen của UBND tỉnh.

Thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” năm 2023, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực học tập nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng tạo trong lao động sản xuất. Qua phong trào, đã rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức tự học tập vươn lên, từng bước làm chủ khoa học kỹ thuật, gắn bó xây dựng doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt phương châm hoạt động của Công đoàn Quảng Ninh “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tiêu biểu là các cấp công đoàn đã đăng ký đảm nhận, tham gia thực hiện 16 công trình, phần việc với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng chào mừng Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, chào mừng 60 năm thành lập tỉnh; đã có đóng góp 15.030 sáng kiến, đạt 128% kế hoạch toàn Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động; 2.540 lượt đoàn viên, công nhân lao động tiên tiến tiêu biểu được các cấp công đoàn khen thưởng...

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng bằng khen của UBND tỉnh cho công nhân tiêu biểu.

Tại chương trình, đồng chí Tô Xuân Thao, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã phát động Tháng Công nhân năm 2024, từ ngày 26/4 đến 31/5/2024 với chủ đề: “Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết”. Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tập trung tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2024 bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, hướng về cơ sở; tránh phô trương, hình thức; phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp; đáp ứng yêu cầu, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Phát biểu tại lễ phát động Tháng Công nhân, đồng chí Thái Thu Sương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn Quảng Ninh quan tâm tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng An toàn vệ sinh lao động” năm 2024 với các hoạt động cụ thể, thiết thực sau: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Các cấp công đoàn chủ động đề xuất, phối hợp tổ chức để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động các cấp gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh chủ động đề xuất, phối hợp tổ chức Chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động, tập trung vào các dự án Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

LĐLĐ tỉnh cần tập trung thực hiện tốt vai trò chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; lựa chọn tổ chức chương trình "Cảm ơn người lao động"; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Công đoàn; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước; tổ chức “Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”, kết nạp “Đợt đoàn viên tháng 5”; rà soát, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng.

95 công nhân tiêu biểu đều là những điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của đội ngũ CNLĐ tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Tại chương trình, 95 gương mặt “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen và được tuyên dương, khen thưởng. Đây là những điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của đội ngũ CNLĐ tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Thanh Hằng