Đồng bộ các phương án đảm bảo an toàn dịp lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Quảng Ninh dự kiến đón lượng khách đông đột biến. Điều này cũng dễ dẫn đến nguy cơ mất ANTT. Để đảm bảo an toàn địa bàn, phục vụ các hoạt động du lịch, trải nghiệm của du khách, Công an Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh kiểm tra an toàn PCCC tại nơi tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh dịp 30/4-1/5.

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc với nhiều hoạt động. Trong đó, trọng tâm là chương trình Carnaval Hạ Long 2024, diễn ra trên địa bàn phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). Đây là hoạt động văn hóa thường niên, đã trở thành thương hiệu của TP Hạ Long, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Carnaval năm nay với nhiều điểm mới, đột phá trong khâu tổ chức và nội dung chương trình, như: Sử dụng công nghệ máy bay không người lái xếp hình (Drone light) kết hợp công nghệ 3D mapping, bắn pháo hoa trên biển... dự báo sẽ có hàng vạn du khách đổ về TP Hạ Long để tham gia chương trình. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT.

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho công tác bảo đảm ANTT trong suốt quá trình tổ chức Carnaval, Công an TP Hạ Long đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các phòng, ban chức năng của TP Hạ Long và các đơn vị có liên quan chủ động khảo sát các tuyến đường, khu vực tổ chức sự kiện. Từ đó, xây dựng kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp giật, móc túi và các hoạt động phá hoại làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức sự kiện.

Đồng thời, lên phương án cấm đường đối với các phương tiện di chuyển qua khu vực tổ chức sự kiện, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng đến trật tự ATGT. Các phương án PCCC, CNCH trên biển cũng được xây dựng cụ thể, chi tiết và bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Cảnh sát hình sự (Công an TP Hạ Long) chuẩn bị công cụ, dụng cụ thực hiện nhiệm vụ.

Không chỉ tập trung ở nơi tổ chức sự kiện, trên cơ sở chỉ đạo của Công an tỉnh và Thành ủy, UBND TP Hạ Long, Công an thành phố cũng yêu cầu công an các phường, xã và tất cả các đội nghiệp vụ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn; quản lý chặt chẽ di biến động của các loại đối tượng; triển khai phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, ATGT, PCCN trên địa bàn quản lý; nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi tập trung đông người và diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, tham quan. Trong đó, tiếp tục tổ chức tuần tra vũ trang ban đêm, khép kín địa bàn nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hoá mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phần tử xấu và tội phạm lợi dụng thời gian này để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, gây cháy nổ, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật... bảo đảm tuyệt đối ANTT trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn cho du khách khi lưu trú tại Quảng Ninh trong quá trình tham gia các hoạt động trải nghiệm, du lịch, lực lượng công an cũng đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát tại tất cả các khách sạn, tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh. Việc kiểm tra được tiến hành đồng loạt trong cả tỉnh, nhằm phát hiện các sơ hở, thiếu sót để kịp thời kiến nghị cơ sở điều chỉnh, sửa chữa, hoặc xử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của du khách. Từ đó, bảo vệ hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

Đại tá Vũ Hồng Phương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh), cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 3.000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Siết chặt công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội chính là một trong những giải pháp để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, bởi đây cũng là địa điểm thường được các đối tượng lợi dụng để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Chính vì thế, trong dịp này, khi lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đông hơn nhiều so với ngày thường, chúng tôi tập trung kiểm tra, rà soát tại tất cả các cơ sở lưu trú, tàu nghỉ đêm, mục đích cuối cùng là đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách khi lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hằng Ngần