Thường trực Tỉnh ủy giao ban thường kỳ
Ngày 15/10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban thường kỳ, nghe và cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, tỉnh và các địa phương đã tiếp gần 5.460 lượt công dân, với 2.829 vụ việc, giảm 48,4% so với cùng kỳ năm 2018; tiếp nhận 6.551 đơn với 4.676 vụ việc. Kết quả đến 25/9/2019, đã giải quyết xong 4.139 vụ việc, đạt tỷ lệ 88,51%.

Theo đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, công tác tiếp công dân được đổi mới, nâng cao chất lượng. 100% các đồng chí là bí thư cấp ủy đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất, quan tâm thấu đáo hơn đến việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đối thoại; người tham gia đối thoại phải đúng thẩm quyền. Cùng với đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường công tác quản lý đất đai, nhất là đất rừng, đất bãi triều, khắc phục tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, hạn chế khiếu nại, tố cáo trong nhân dân… Từ đó, số vụ việc công dân chủ động rút khiếu nại tăng; số vụ việc giảm; tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo tăng; không để hình thành các điểm nóng, góp phần đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Để khiếu nại, tố cáo gia tăng, vượt cấp là do công tác giải quyết ngay từ đầu tại địa phương chưa tốt. Vì thế, đồng chí yêu cầu cần phân loại, gắn rõ trách nhiệm các cấp, đơn vị. Tiến độ giải quyết phải được xác định rõ ràng, dứt điểm đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Đặc biệt, công tác giám sát tại cơ sở cần tăng cường, sẽ trang bị công nghệ là hệ thống camera để theo dõi, giám sát; công tác dân vận phải đi cùng với quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; cần tăng cường hỗ trợ pháp lý cho nhân dân. Các đơn vị, địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ, tiếp cận, giải quyết ngay từ đầu vụ việc. Cần củng cố, nâng cao trách nhiệm, vai trò của đội ngũ cán bộ trong xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân.

Cũng tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe Đảng đoàn HĐND tỉnh báo cáo về chương trình Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII.

Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra vào ngày 26/10 sẽ tập trung thảo luận và dự kiến thông qua 10 nghị quyết quan trọng: Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh; công nhận TX Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh; quyết định đầu tư một số dự án giao thông động lực vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 gồm nút giao Đầm Nhà Mạc, cầu Cửa Lục 1, 3, đường nối Khu Công nghiệp Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn...; chủ trương đầu tư dự án khu đô thị ngành Than, đô thị 2 bên đường dẫn cầu Bắc Luân II; Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất…

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII là kỳ họp chuyên đề, tuy nhiên giải quyết các vấn đề lớn của tỉnh. Vì thế, cần rà soát cụ thể, nội dung nào đã hoàn chỉnh, cấp thiết sẽ đưa ra kỳ họp để thống nhất, xin ý kiến, nội dung nào còn dang dở sẽ tiếp tục hoàn thiện.

Cần chú ý đến nội dung Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính vì đây là chủ trương mới, lớn của tỉnh; vì thế cần quan tâm thực hiện công khai, xin ý kiến nhân dân trước kỳ họp. Đối với quyết định đầu tư một số dự án giao thông, cần bám sát thực tiễn khách quan, đảm bảo quy trình thực hiện theo đúng lộ trình, quy định pháp luật.

Các nội dung của kỳ họp phải được chuẩn bị tốt nhất trước khi trình HĐND tỉnh.

Đỗ Phương