Cho ý kiến 3 quy hoạch phân khu tại KKT Vân Đồn

Chiều 11/7, Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe, cho ý kiến về các quy hoạch phân khu tại KKT Vân Đồn. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng và Ban Quản lý KKT Vân Đồn cùng đơn vị tư vấn đã trình bày 3 quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Bắc Cái Bầu, Khu vực Sân bay và Khu vực Cái Rồng thuộc KKT Vân Đồn.

Theo đó, diện tích nghiên cứu quy hoạch Khu vực Bắc Cái Bầu khoảng 5.160ha; diện tích nghiên cứu quy hoạch Khu vực Sân bay khoảng 5.166ha, không bao gồm sân bay và diện tích dự kiến mở rộng của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; diện tích nghiên cứu quy hoạch Khu vực Cái Rồng khoảng 2.810ha.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận.

Các quy hoạch phân khu này đảm bảo cho sự phát triển bền vững của KKT Vân Đồn, trong đó tập trung cho khu vực dịch vụ, du lịch biển cao cấp, dịch vụ cảng biển, sản xuất công nghệ cao; đầu mối giao thông phức hợp gắn với Cảng hàng không quốc tế, trung tâm thương mại tự do; dịch vụ hậu cần, hỗ trợ, logistics và khu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; dịch vụ công cộng, dịch vụ du lịch và văn hóa.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao 3 quy hoạch phân khu tại KKT Vân Đồn do đơn vị tư vấn trình bày. Đồng chí yêu cầu, đơn vị tư vấn tiếp tục tiếp thu ý kiến đại biểu dự họp, hoàn thiện 3 quy hoạch này, trình Sở Xây dựng thẩm định.

Đồng chí lưu ý, quy hoạch 3 phân khu này phải khớp với quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, trong đó phải cập nhật đến những dự án đã được triển khai, các quy hoạch chi tiết của các nhà đầu tư đã được tỉnh phê duyệt, xem xét. Cùng với đó, phải tôn trọng giá trị tự nhiên rừng, biển; ưu tiên không gian phát triển dịch vụ công nghiệp công nghệ cao, giá trị lớn; dịch vụ logistics; đảm bảo định hướng về không gian; rà soát lại quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội; đảm bảo diện tích xây dựng các khu tái định cư; các tuyến đường giao thông phải có tính kết nối.

Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý KKT Vân Đồn phối hợp với UBND huyện Vân Đồn rà soát lại những nhà đầu tư đang triển khai đầu tư tại Vân Đồn, để nắm lại các quy hoạch chi tiết để cập nhật vào các phân khu.

Mạnh Trường