DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Điểm báo ngày 15/7

Hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trước 15/8 (TTXVN/Baotintuc.vn; 15/7)

Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh minh họa: Trung Nguyên/TTXVN

Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trước ngày 15/8 là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký sau khi dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có sự điều chỉnh nâng tốc độ từ 100 km/giờ lên 120 km/giờ.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh chính thức phát động chiến dịch 30 ngày đêm hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau khi nâng tốc độ tuyến đường này. Đây sẽ là công trình để chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đảng hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Bí thư Tỉnh ủy giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp là Trưởng ban Dân Vận, Thủ trưởng Cơ quan Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chủ trì chính thức phát động chiến dịch trong toàn hệ thống chính trị vào ngày 15/7. Qua đó sẽ tuyên truyền vận động, nêu cao vai trò Mặt trận Tổ quốc thuyết phục nhân dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để ủng hộ, bàn giao mặt bằng triển khai dự án.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, được khởi công từ đầu tháng 4/2019. Khi đó, dự án có quy mô chiều dài xây dựng 80,2 km, đường 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/giờ, được triển khai trên địa bàn các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và thành phố Móng Cái với tổng vốn đầu tư hơn 11.119 tỷ đồng. Đến tháng 7/2019, việc giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến đã cơ bản hoàn thành và bàn giao cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả tối đa tuyến cao tốc này, tại Kỳ họp thứ 18 diễn ra vào tuần đầu tháng 7/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa VIII đã quyết nghị thông qua chủ trương điều chỉnh quy mô đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, nâng vận tốc thiết kế từ 100 km/giờ lên 120 km/giờ.

Đồng thời, Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua chủ trương sử dụng vốn ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên dài hơn 16 km bằng vốn ngân sách tỉnh và 63,26 km đoạn Tiên Yên - Móng Cái đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT), do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư. Phấn đấu hoàn thành toàn tuyến trong năm 2021.

Với quy mô sau khi nâng tốc độ từ 100 km/giờ lên 120 km/giờ, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái phải thực hiện giải phóng mặt bằng với khối lượng phát sinh gần 188 ha, số hộ bị ảnh hưởng trên 900 hộ.

Sau khi kiểm tra thực tế toàn tuyến ngày 14/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái Nguyễn Xuân Ký yêu cầu toàn bộ diện tích phát sinh 188 ha do nâng vận tốc từ 100 km/giờ lên 120 km/giờ toàn tuyến, các địa phương phấn đấu chậm nhất đến 15/8/2020 hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Riêng huyện Đầm Hà với diện tích giải phóng mặt bằng là 33 ha phải phấn đấu hoàn thành xong trước 15/8/2020. Huyện phải tập trung cao nhất cho giải phóng mặt bằng. Đối với những vị trí cột điện, các địa phương trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, phối hợp với điện lực hoàn thành di chuyển và hoàn trả đường điện xong trước 31/7/2020. Tại những vị trí đã có mặt bằng, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công.

PC Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020 (Baotainguyenmoitruong.vn; 15/7)

Vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) về tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh - đầu tư phát triển (SXKD - ĐTPT) 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc PC Quảng Ninh trình bày Báo cáo hình thực hiện các chỉ tiêu SXKD - ĐTPT từ năm 2016 đến 2020 và kế hoạch 5 năm tới 2021 - 2025. Báo cáo nêu các kết quả đã đạt được trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và ra những giải pháp để hoàn thành tốt kế hoạch năm 2020 và tiếp sau đó là kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

Trong quá trình làm việc, các thành viên trong Tổ công tác đã thảo luận, trao đổi, đánh giá, nhận xét về những kết quả sản xuất kinh doanh mà PC Quảng Ninh đã thực hiện trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Trong những năm qua, PC Quảng Ninh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu về đầu tư xây dựng và chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, PC Quảng Ninh đã thực hiện tốt các nội dung về an toàn lao động, đưa dịch vụ điện ra trung tâm hành chính công.

Tuy nhiên, PC Quảng Ninh cần triển khai các phương án quyết liệt hơn để đạt các chỉ tiêu về kế hoạch xây dựng, chỉ số tổn thất điện năng và chỉ tiêu thu tiền điện. Bên cạnh đó, PC Quảng Ninh cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng trạm biến áp không người trực, ứng dụng khoa học công nghệ trong vận hành và bảo trì nhằm ngăn ngừa các sự cố về điện.

Ông Lê Văn Trang - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đề nghị PC Quảng Ninh bổ sung vào báo cáo hiện trạng lao động của Công ty, tiếp tục triển khai thực hiện các công trình được Tổng công ty giao đảm bảo đúng thời hạn và chất lượng công trình. Đồng thời, ông Trang đã đề nghị Tập đoàn xem xét lại chỉ tiêu đấu thầu qua mạng đối với các công ty điện lực, phê duyệt việc chuyển các phân xưởng kiểm định của công ty thí nghiệm điện cho công ty điện lực quản lý để chủ động trong việc kiểm định cũng như sửa chữa các công tơ phục vụ sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ công tác hotline sẽ được chuyển từ công ty dịch vụ cho các công ty điện lực.

Ông Mai Quốc Hội, Thành viên HĐTV EVN đánh giá cao những kết quả PC Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Dù vậy, để hoàn thành được kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, PC Quảng Ninh cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong điều hành để đạt các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện, tỷ lệ thu tiền điện, tránh xảy ra tình trạng thất thoát. Bên cạnh đó, ông Hội cũng đề nghị PC Quảng Ninh quan tâm, ưu tiên công tác đầu tư, sửa chữa lớn, chủ động có mối quan hệ tốt với địa phương, các cơ quan đài báo tránh xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Trong năm 2020 PC Quảng Ninh sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm cũng như kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm thuận lợi trong giải quyết thủ tục BHXH, BHYT cho người dân (Baohiemxahoi.gov.vn; 15/7)

Thực hiện mục tiêu đảm bảo An sinh xã hội, những năm qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh nỗ lực nhiều giải pháp để nâng cao tinh thần phục vụ, tạo thuận lợi trong giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT cho người dân.

Mỗi năm, BHXH tỉnh Quảng Ninh nhận hàng chục nghìn lượt hồ sơ liên quan đến các chế độ hưu trí, tiền tuất, BHXH một lần, tiền trợ cấp, chi trả chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, BHYT...; riêng 06 tháng đầu năm nay, BHXH tỉnh đã nhận 98.500 lượt hồ sơ. Để nhanh chóng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, từ năm 2017, BHXH tỉnh  đưa 100% thủ tục hành chính vào giao dịch tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện; trong đó, có 04 thủ tục hành chính được thẩm định, phê duyệt tại chỗ và giải quyết ngay trong ngày, là: Cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin; thu, cấp thẻ BHYT hộ gia đình; thu, cấp sổ BHXH tự nguyện.

Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN; viên chức BHXH các địa phương thường xuyên phối hợp với các điểm Bưu điện văn hóa hướng dẫn thủ tục cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất. 06 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh tiếp nhận hơn 5.100 hồ sơ và trả trên 43.800 hồ sơ qua Bưu điện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh triển khai giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng internet đối với đơn vị sử dụng lao động, từ đầu năm đến nay, tiếp nhận gần 56.300 hồ sơ qua giao dịch điện tử - việc này, giúp đơn vị sử dụng lao động rút ngắn thời gian giao dịch, giảm chi phí đi lại... hiệu quả. Các điểm thu BHXH tự nguyện được mở rộng, phủ đến các xã, thôn, bản giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ; đặc biệt, khi người dân có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, chỉ cần báo địa chỉ của gia đình qua điện thoại, sẽ có nhân viên đến tận nhà để hướng dẫn làm thủ tục, thu tiền và cấp thẻ ngay. BHXH tỉnh cũng đã chuyển dữ liệu chi trả bằng chữ ký số cho Bưu điện để in chi trả cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH kịp thời.

Tiến độ thẩm định, giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia, người hưởng thụ được BHXH tỉnh Quảng Ninh, BHXH các địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Với hồ sơ đầy đủ các thủ tục, các phòng chuyên môn của BHXH tỉnh thực hiện thẩm định, giải quyết sớm hơn so với thời gian quy định; trường hợp hồ sơ còn vướng mắc, việc giải quyết cũng không vượt quá thời gian mà BHXH Việt Nam đã quy định... 06 tháng đầu năm 2020, đã giải quyết cho 7.725 người hưởng các chế độ BHXH; chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 5.198 người; xét duyệt chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 90.600 lượt người; chi trả khám, chữa bệnh bằng BHYT cho 1.052.837 lượt người... Nỗ lực của BHXH tỉnh đã góp phần nâng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Đến nay, Quảng Ninh có 245.264 người tham gia BHXH, trong đó có 10.971 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 4.349 người so với cùng kỳ năm 2019); 222.975 người tham gia  BHTN; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,2% (so với Nghị quyết XIV Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2020 là trên 90%).

nguyenthingochuyen

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn