Bàn giải pháp thúc đẩy các dịch vụ cảng biển thu hút hàng hóa xuất nhập khẩu
Ngày 15/7, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến thúc đẩy các dịch vụ cảng biển để thu hút hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển Quảng Ninh. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện một số Sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Công Thương và Sở Giao thông - Vận tải đã tổng hợp, báo cáo một số kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cảng biển trên địa bàn tỉnh như: cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nâng cao năng lực khai thác của Khu bến Cái Lân; phát triển khu vực Hòn Nét, hòn Con Ong; kêu gọi đầu tư cảng tổng hợp hòn Con Ong; thiết lập khu neo đậu, chuyển tải hàng rời tại Hòn Miều 1, 2 và các điểm neo khác tại vịnh Hạ Long…

Lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo một số kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cảng biển trên địa bàn tỉnh.

Đại diện các sở, ngành, đơn vị đã thảo luận, đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy các dịch vụ cảng biển để thu hút hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, thống nhất kế hoạch triển khai thông báo số 267/TB-UBND ngày 25/6/2020 của Bộ Giao thông - Vận tải về kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Công tại cuộc họp về tổ chức thực hiện quy hoạch cảng biển Quảng Ninh và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Đại diện doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cảng biển kiến nghị một số đề xuất tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng yêu cầu Sở Công Thương và Sở Giao thông - Vận tải cần quyết liệt, khẩn trương trong việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là với những đề xuất gửi Bộ, ngành Trung ương phải liên tục bám sát, đốc thúc, kịp thời báo cáo lãnh đạo tỉnh nếu có vướng mắc. Cùng với đó, triển khai triệt để và hiệu quả Nghị quyết 15-NQ/TU.

Riêng với Sở Giao thông - Vận tải, đồng chí chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp đã bàn trong cuộc họp, với các vấn đề cấp bách, cần phải thực hiện quyết liệt, sớm tham mưu cho tỉnh trong tháng 8. Nhất là, liên quan đến việc nạo vét tuyến đường hàng hải, ưu tiên nạo vét tuyến luồng sông Chanh để sớm thu hút nhà đầu tư.

Với vấn đề về dịch vụ cảng biển, giao Sở Công Thương phối hợp với các Sở ngành để tham mưu, trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các đơn vị liên quan bám sát nhiệm vụ của mình để thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy dịch vụ cảng biển để thu hút hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển Quảng Ninh.

Hoàng Quỳnh