UBND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long kiểm tra, xử lý việc thi công dự án Cải tạo chỉnh trang đường Ba Lan (phường Giếng Đáy)

Ngày 21/9, UBND tỉnh có văn bản số 6595/UBND-QH1 yêu cầu UBND thành phố Hạ Long khẩn trương kiểm tra, xử lý về việc thi công dự án Cải tạo chỉnh trang đường Ba Lan (phường Giếng Đáy) để đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị.

Việc dự án thi công chậm, dở dang đã tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân và hơn 2.000 học sinh của Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Cơ sở 2) cùng Trường THCS Lý Tự Trọng. Ảnh: Bạch Đằng

Trước đó, ngày 17/9, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã đăng bài “Dự án Cải tạo chỉnh trang đường Ba Lan (TP Hạ Long): Dân khổ vì đường thi công chậm, dở dang”.

Cụ thể, Dự án Cải tạo chỉnh trang đường Ba Lan có độ dài khoảng gần 1km, từ khu vực ngã 3 Ba Lan đến Nhà máy đóng tàu Hạ Long. Khu vực này có 2 trường học là Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Cơ sở 2) và Trường THCS Lý Tự Trọng với khoảng hơn 2.000 học sinh, cùng hàng nghìn công nhân lao động của nhà máy đóng tàu Hạ Long và có đông dân cư sinh sống.

Trên tuyến đường Ba Lan xuất hiện nhiều hố nước sâu nguy hiểm, ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhưng đơn vị thi công không có các biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng quy định.

Trong quá trình thi công, toàn bộ hai bên đường đã bị đào xới, tạo thành những hố lớn nằm sát nhà dân và trước khu vực cổng trường học. Vào giờ cao điểm, khu vực này thường xảy ra tình trạng tắc đường; học sinh đi lại rất nguy hiểm khi phải tránh các hố sâu để đi xuống lòng đường. Gần đây nhất, trong hai trận mưa lớn liên tiếp ngày 13 và 14/9, tuyến đường này đã bị ngập sâu. Một số phương tiện xe máy, ô tô còn bị ngập nước, chết máy khi đang lưu thông trên đường. Nguy hiểm hơn, một số em học sinh bị ngã gần miệng cống.

Riêng trận mưa to trưa ngày 14/9, đường Ba Lan bị ngập sâu nhiều giờ đồng hồ. Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, Trường THCS Lý Tự Trọng đã phải đóng cửa tạm thời chờ nước rút hết mới cho học sinh ra về.

Trong trận mưa ngày 14/9 vừa qua, tuyến đường Ba Lan đã bị ngập úng nặng. Ảnh: Bạch Đằng

Mặt khác, đơn vị thi công đã tập kết nhiều vật liệu xây dựng, lấn chiếm vỉa hè, thu hẹp lòng đường… làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều hộ dân, gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc lớn trong nhân dân.

Theo đó, tại văn bản số 6595/UBND-QH1, UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Hạ Long khẩn trương kiểm tra việc xử lý, khắc phục ngay nội dung phản ánh nêu trên để đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị; đồng thời, phải báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/9/2021.

Hoàng Nga