Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê (Công ty Nhiệt điện Đông Triều - TKV) có tổng mức đầu tư hơn 10.400 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ năm 2012. Đây là dự án quan trọng nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2006-2015. Đến nay, Nhà máy hoạt động ổn định sản xuất góp phần tăng thêm nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia và nâng cao giá trị hòn than cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Công nhân Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê giám sát, vận hành các tổ máy.

Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê có tổng công suất 440MW, bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất 220MW sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB. Trong đó, tổ máy số 1 được đưa vào hoạt động đầu tháng 10/2012; tổ máy số 2 đưa vào hoạt động từ tháng 1/2013. Nhiên liệu chính sử dụng than cám nhiệt trị thấp (than cám 6B) từ khu vực Mạo Khê. Các tổ máy Nhiệt điện Mạo Khê đang vận hành ổn định, đạt hiệu quả cao, hoàn thành vượt mức sản lượng, doanh thu, lợi nhuận của TKV giao. Đáng chú ý, năm 2021, Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đạt sản lượng điện phát cao nhất hơn 3,2 tỷ KWh. Hiện nay, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đạt trên 2,9 tỷ KWh.

Kết thúc quý I/2024, 2 tổ máy Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê vận hành ổn định, liên tục ở mức tải cao. Sản lượng điện sản xuất thực hiện quý I/2024 đạt 880 triệu kWh, đạt 30,9% kế hoạch năm và bằng 115,3% so với cùng kỳ năm 2023. Sản lượng điện bán cho EVN trong kỳ là 786 triệu kWh, đạt hơn 31% kế hoạch năm và bằng 115,2% so với cùng kỳ. Doanh thu điện bán cho EVN quý I/2024 đạt hơn 1.100 tỷ đồng, đạt hơn 31,3% kế hoạch năm.

Trong chuyến kiểm tra sản xuất và làm việc với Công ty Nhiệt điện Đông Triều ngày 12/4 vừa qua, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TKV Phan Xuân Thuỷ, nhấn mạnh: Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều là một trong các nhà máy có các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, hiệu quả cao nhất trong Tập đoàn. Để hoàn thành mục tiêu năm 2024, Công ty cần tiếp tục quan tâm cải tạo cảnh quan môi trường, tuân thủ các quy định về môi trường; đảm bảo công tác an toàn phòng chống cháy nổ, phòng chống mưa bão.

Kho chứa và cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê.

Cùng với đó, chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị để duy trì, phát triển nhà máy; cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhà ở cho công nhân và cảnh quan môi trường nhà máy. Công ty thường xuyên kiểm tra, kiểm soát vận hành các tổ máy, kịp thời phát hiện xử lý sớm các nguy cơ, không để xảy ra sự cố…

Ông Trần Quang Đức, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Đông Triều, cho biết: Năm 2024, Công ty Nhiệt điện Đông Triều phấn đấu sản lượng điện đạt hơn 3 tỷ KWh. Công ty siết chặt các giải pháp điều hành, kiểm soát chặt chẽ công tác vận hành, giảm thiểu tối đa các sự cố chủ quan nhằm duy trì các tổ máy vận hành ổn định, đặc biệt trong mùa nắng nóng, đáp ứng việc huy động sản lượng điện của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0).

Cùng với thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, vận hành các tổ máy đạt sản lượng cao nhất, đảm bảo tối ưu hoá lợi nhuận, Công ty chú trọng cải tạo, nâng cấp nơi làm việc, nơi ở cho CBCNLĐ, chăm lo đời sống, tạo môi trường làm việc ngày càng tốt hơn cho NLĐ... Hiện Công ty có kế hoạch nâng cấp, cải tạo thay thế các thiết bị cũ, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng phần mềm quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa; thực hiện công tác đầu tư, công tác môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường khu vực nhà máy và môi trường khu vực đổ thải tro xỉ, xúc tiến tiêu thụ tro xỉ của nhà máy.

Phạm Tăng