Chiến sĩ quân y của chiến trường Đông Nam Bộ

Chiến tranh đã lùi xa, song những ký ức về năm tháng phục vụ chiến đấu vẫn còn in đậm trong tâm trí CCB Nguyễn Hồng Tư, hiện đang sinh sống tại khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

CCB Nguyễn Hồng Tư luôn tích cực tham gia hoạt động tổ dân, khu phố.

Sinh năm 1952 tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, năm 1972 sau khi tốt nghiệp y sĩ tại Trường Trung cấp y tế Thanh Hóa (nay Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Thanh Hóa) ông Nguyễn Hồng Tư nhập ngũ và được biên chế vào Ban Quân y Sư đoàn 325, đóng quân tại chiến trường miền Đông Nam Bộ.

Theo lời kể của CCB Nguyễn Hồng Tư, đơn vị của ông đóng tại khu vực Đồng Xoài - Phước Long, nhưng địa bàn hoạt động của Ban Quân y rất rộng, phụ trách cả chiến trường Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Ban Quân y được chia thành các đội phẫu thuật tiền phương theo các đơn vị hành quân đánh địch, tham gia cứu chữa cho thương, bệnh binh trong quá trình chiến đấu.

"Tháng 10/1973 tại khu vực Đồng Xoài diễn ra trận đánh lớn. Phía địch sử dụng máy bay ném bom và trọng pháo đánh vào khu vực quân ta đóng quân, sau đó cho bộ binh đi càn. Quân ta tổ chức đội hình phòng ngự cơ động đánh địch. Ban Quân y Sư đoàn cử một đội phẫu thuật nằm phía sau, tiếp nhận thương binh để sơ, cấp cứu, băng bó chuyển về tuyến sau. Trận đánh đó nhiều cán bộ, chiến sĩ bị thương, thậm chí có những đồng chí bị thương nặng, chưa kịp băng bó đã hy sinh" - CCB Nguyễn Hồng Tư nghẹn ngào.

Trải qua chiến trường khói lửa khốc liệt, người lính quân y Nguyễn Hồng Tư đã băng bó, cấp cứu hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương trong quá trình chiến đấu. CCB Nguyễn Hồng Tư cho biết: Những cán bộ, chiến sĩ sau khi băng bó vết thương, tùy theo mức độ nặng, nhẹ khác nhau sẽ được phân loại ở lại đơn vị nghỉ ngơi chăm sóc tiếp tục chiến đấu, hay chuyển về tuyến sau điều trị và chuyển ra Bắc.

Tháng 3/1975, ông Tư được Ban Chỉ huy Sư đoàn 325 bố trí đưa thương binh ra Bắc để điều trị, an dưỡng. Trưa ngày 30/4/1975, khi đang ở khu tập kết thương binh tại tỉnh Thanh Hóa thì nghe tin quân ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông Tư cùng các cán bộ, y sĩ, thương binh ôm lấy nhau khóc, cười, hò reo hạnh phúc. "Lúc đó niềm vui sướng, hạnh phúc trong tôi không có gì diễn tả được" - CCB Nguyễn Hồng Tư nói.

Cuộc sống đời thường của CBB Nguyễn Hồng Tư tại tổ 8, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Đất nước thống nhất, năm 1976, ông Tư cùng đơn vị ra Bắc và được điều chuyển sang Sư đoàn 325B Quân khu Tả ngạn, đóng quân tại huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang), sau đổi tên thành Sư đoàn 395. Đơn vị ông Tư sau chuyển về đóng quân tại huyện Tiên Yên và huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) phục vụ nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1984, ông Tư chuyển ngành về công tác tại Bệnh viện Công ty Than Hòn Gai, sinh sống tại TP Hạ Long và nghỉ hưu năm 2009.

Trở về cuộc sống đời thường, CCB Nguyễn Hồng Tư vẫn luôn tích cực tham gia hoạt động tại địa phương. Đến nay đã 24 năm ông Tư làm Tổ trưởng tổ dân phố. Đồng thời, ông cũng là Tổ trưởng tổ đảng, Chi hội trưởng, Chi hội CCB khu 6. Phát huy vai trò của người đảng viên, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", CCB Nguyễn Hồng Tư luôn giữ tinh thần xung kích, đoàn kết, đi đầu trong các phong trào tại tổ dân, khu phố. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, ông đã tích cực tổ chức các chốt trực, tăng cường phòng dịch bệnh, tuyên truyền, hỗ trợ người dân. Với thành tích của mình, năm nào CCB Nguyễn Hồng Tư cũng được Hội CCB TP Hạ Long, Đảng ủy phường Hồng Hà khen thưởng.

Trung Thành