Thầy thuốc trẻ sôi nổi hoạt động vì cộng đồng

Mang trong mình sứ mệnh cao cả, tuổi trẻ ngành Y tế Quảng Ninh luôn nỗ lực học tập, trau dồi rèn luyện theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, để trở thành những y, bác sĩ giỏi y thuật - sáng y đức, đem tài năng, nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chi đoàn Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng (Đoàn Thanh niên Sở Y tế) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ).

Toàn ngành hiện có 28 đoàn cơ sở với hơn 3.000 ĐVTN, riêng Đoàn Thanh niên Sở Y tế có 10 chi đoàn (10 đơn vị y tế của tỉnh) với 755 ĐVTN. Khắc ghi lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”, tuổi trẻ ngành y tế tỉnh đã không ngừng trau dồi y đức, luôn có thái độ ân cần, chu đáo, yêu thương, tôn trọng đối với người bệnh; nỗ lực học tập, bồi dưỡng nâng cao y thuật để người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao. Nhiều thầy thuốc trẻ được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo các khoa, phòng, qua đó đã phát huy trí tuệ, phẩm chất, thực hiện tốt công tác chuyên môn. Tuổi trẻ ngành y tế luôn tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy sự nghiệp y tế phát triển theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 12 chi đoàn với 250 ĐVTN. Trong phong trào “Sáng tạo trẻ”, ĐVTN của bệnh viện luôn là lực lượng xung kích đi đầu triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu, tích cực ứng dụng công nghệ cao, hiện đại phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Mỗi năm, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đăng ký 20-30 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, chiếm hơn 50% số đề tài của toàn bệnh viện. Nhiều đề tài khoa học được áp dụng vào khám, chữa bệnh, giúp người bệnh được hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và thời gian.

ĐVTN Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho người dân TP Móng Cái trong chương trình thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các thầy thuốc trẻ còn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào xung kích vì sức khỏe cộng đồng. Hằng năm, đoàn thanh niên các đơn vị y tế từ tỉnh đến huyện đều tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Đồng thời, sôi nổi tổ chức hoạt động tình nguyện do các cấp bộ đoàn phát động, như: Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; phối hợp thực hiện mô hình “Nồi cháo nhân ái”, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Chi đoàn Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng (thuộc Đoàn Thanh niên Sở Y tế) luôn tích cực triển khai các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Hoàng Trọng Sơn chia sẻ: Chúng tôi hiện có 90 ĐVTN. Nhiều năm qua Chi đoàn bệnh viện đều duy trì chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo của tỉnh. Đầu năm 2024, chúng tôi đã tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 lượt người cao tuổi ở xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ). Đồng thời, tặng 10 suất quà (500.000 đồng/suất) cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã; tặng quần áo ấm cho người dân.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp với Thành Đoàn Hạ Long, Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện.

Tuổi trẻ ngành y cũng đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện, tiêu biểu là ĐVTN các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Y dược cổ truyền, Lão khoa - Phục hồi chức năng... Trong đó, nhiều thầy thuốc trẻ là tấm gương tiêu biểu hiến máu nhiều lần, sẵn sàng hiến máu ngay trong kíp trực để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bãi Cháy Cao Đức Mạnh cho biết: Với lực lượng ĐVTN đông đảo (468 người) nên công tác hiến máu tình nguyện được chúng tôi triển khai tích cực. Hằng năm, chúng tôi phối hợp tổ chức 4-6 chương trình hiến máu tình nguyện, thu về 600-800 đơn vị máu phục vụ cho việc cấp cứu bệnh nhân khi cần thiết. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc trẻ luôn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân.

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, xung kích vì sức khỏe cộng đồng đã góp phần giáo dục cho đội ngũ thầy thuốc trẻ toàn tỉnh về ý thức cộng đồng, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước; đồng thời là môi trường để ĐVTN rèn luyện và trưởng thành, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nguyễn Hoa