An toàn, hiệu quả trong phẫu thuật nội soi lồng ngực

Trong xu thế phát triển của các phương pháp phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi lồng ngực là bước tiến mới mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với phương pháp mổ mở như trước đây.

Ca phẫu thuật nội soi lồng ngực tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Mạc Thảo (Bệnh viện Bãi Cháy)

Đầu tháng 4/2024, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 đường rạch cắt thùy phổi cho bệnh nhân mắc u nấm phổi Aspergillus. Bệnh nhân C.V.T (50 tuổi, ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) có tiền sử uống rượu, hút thuốc lào nhiều năm. Khoảng 2 tuần gần đây, bệnh nhân bị đau vùng ngực, kèm ho khạc đờm nên đến Bệnh viện Bãi Cháy khám bệnh. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện tổn thương dạng hang vùng đỉnh phổi phải, kèm tổn thương đông đặc, dày tổ chức kẽ lân cận, dày màng phổi vùng đỉnh phải; kết quả sinh thiết phổi/màng phổi dưới cắt lớp vi tính chẩn đoán viêm do nấm Aspergillus. Các bác sĩ đã hội chẩn kết luận u nấm phổi Aspergilus và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt phân thùy phổi phải có u khu trú.

Với sự hỗ trợ của hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại, nên quá trình phẫu thuật các bác sĩ chỉ sử dụng duy nhất một đường mổ nhỏ khoảng 3cm tiếp cận vùng tổn thương; kiểm tra thấy màng phổi dính nhẹ vào thành ngực, khối u nấm vùng đỉnh phổi, kích thước khoảng 5cm dính vào vùng phổi. Phẫu thuật viên đã khéo léo phẫu tích, gỡ dính, thành công cắt phân thùy đỉnh phổi phải chứa khối u. Sau phẫu thuật 4 ngày, vết mổ liền nhanh, bệnh nhân có thể vận động đi lại, hồi phục sức khỏe nhanh chóng và xuất viện.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe người bệnh sau mổ nội soi cắt phân thùy phổi phải có u khu trú.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cũng thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt kén khí phổi lớn cho nam bệnh nhân 62 tuổi ở TP Hạ Long, có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản, đái tháo đường tuyp II. Theo bác sĩ CKII Hoàng Văn Quyết (Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, phụ trách Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy), đây là ca phẫu thuật phức tạp, có độ khó cao, do toàn bộ phổi dính vào thành ngực, kén khí nằm ở rốn phổi dính vào màng ngoài tim. Phẫu thuật viên phải thao tác phẫu tích, gỡ dính tỉ mỉ để bộc lộ và loại bỏ kén khí. Bên cạnh đó, ca phẫu thuật tiến hành trên nền người bệnh có thể trạng béo, kèm nhiều bệnh mãn tính, khiến chức năng hô hấp suy giảm, phổi thông khí kém, tiềm ẩn rủi ro trong và sau phẫu thuật cao. Sau 5 ngày phẫu thuật, chức năng hô hấp của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, sức khỏe hồi phục tốt và được xuất viện.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều ca bệnh khó đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện phẫu thuật theo phương pháp nội soi lồng ngực thành công. Tại Bệnh viện Bãi Cháy, kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực được chỉ định cho các trường hợp can thiệp ở lồng ngực, như: Cắt kén khí phổi, cắt thùy phổi không điển hình, cắt thùy phổi, nạo vét hạch trong điều trị khối u, ung thư phổi, cắt khối u trung thất, cắt u tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ… Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm, như vết mổ nhỏ nên đảm bảo tính thẩm mỹ, giảm đau đớn; hạn chế các tai biến trong và sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp… Người bệnh trải qua quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng, có thể xuất viện sau 5-7 ngày đối với phẫu thuật nội soi thay vì 10-12 ngày đối với mổ mở như trước kia.

Nội soi lồng ngực là phương pháp đưa ống nội soi vào khoang màng phổi với mục đích quan sát, hoặc làm các can thiệp ngoại khoa. Thông qua phương pháp này, sẽ giúp các bác sĩ đánh giá tràn dịch màng phổi dịch tiết; các tổn thương màng phổi và phổi khác khi các xét nghiệm không xâm lấn không chẩn đoán được. Tuy nhiên, để thực hiện được phẫu thuật nội soi, đặc biệt là nội soi lồng ngực, đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các thiết bị, dụng cụ phục vụ phẫu thuật phải hiện đại, có độ tinh xảo.

Nguyễn Hoa