Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Carnaval Hạ Long

Ngày 25/4, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện mở đầu khai mạc cho mùa du lịch hè, Carnaval Hạ Long 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy kiểm tra công tác chuẩn bị Carnaval Hạ Long 2024.

Carnaval Hạ Long là sự kiện văn hóa, du lịch mang thương hiệu của Quảng Ninh mà du khách, người dân háo hức mong muốn được trải nghiệm.

Với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” Carnaval Hạ Long 2024 sẽ có những điểm nhấn khác biệt, nổi bật so với các năm trước. Đó là, các màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh và Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam, cũng là lần đầu tiên chương trình Carnaval tổ chức biểu diễn, diễu hành trên biển, trên bờ cát vịnh Hạ Long với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa để làm nổi bật lên Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long về đêm, khẳng định giá trị ngoại hạng của vịnh Hạ Long.

Trong chương trình có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế: Hokaido - Nhật Bản, Quảng Tây - Trung Quốc, Lào, Thái Lan và nhóm nghệ sỹ Châu Âu... Sân khấu biểu diễn kết hợp hài hoà giữa trên bãi cát và trên biển, với hàng trăm phương tiện tàu, thuyền được huy động để tham gia diễn diễu trong suốt chương trình. Đặc biệt, điểm nhấn nổi bật là Carnaval sẽ được sử dụng công nghệ hiện đại tối tân trong dàn dựng chương trình, như: Drone light (máy bay không người lái xếp hình), trình diễn dù lượn, pháo hoa, mapping, LED, âm thanh, ánh sáng hiện đại hàng đầu hiện nay…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo công tác đảm bảo ANTT, ATGT phục vụ lễ hội.

Đến nay, tiến độ công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn tất, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên được huy động, tiến hành tập luyện bám sát kịch bản chương trình. Các công tác đảm bảo ANTT, ATGT được phối hợp xây dựng kịch bản, triển khai với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện. Dự kiến ngày mai, 26/4, sẽ diễn ra lễ tổng duyệt và chương trình chính thức sẽ diễn ra vào tối ngày 28/4, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng trực tiếp trên kênh QTV1 của Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo của TP Hạ Long.

Với mục tiêu thu hút trên 17 triệu khách trong năm 2024, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, thực hiện xúc tiến, quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch. Đặc biệt mùa du lịch hè kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh lượng khách du lịch về tỉnh. Trong đó, Carnaval sẽ là chương trình mở đầu, khai mạc cho mùa du lịch hè. Vì thế, công tác chuẩn bị phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, hấp dẫn, khẳng định thương hiệu du lịch Hạ Long đến với du khách.

Đồng chí yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát lại các nội dung, hạng mục; xây dựng cụ thể, chi tiết phương án, bố trí lực lượng đảm bảo ANTT, ATGT. Công tác an toàn liên quan đến sân khấu, khán đài phải tuyệt đối đảm bảo cho đại biểu, nhân dân và du khách.

Công tác chuẩn bị cho Carnaval Hạ Long 2024 đang được tập trung tích cực.

Hiện đang là thời điểm thời tiết cực đoan, xuất hiện các trận gió lốc, vì thế cần bố trí người thường trực tại khu vực. Đối với các thuyền mô hình trình diễn trên mặt nước cần có biện pháp đảm bảo an toàn; thực hiện kiểm tra hệ thống khán đài, các giá long môn sân khấu. Cùng với đó là quan tâm đến hệ thống đường dây điện, dây tải điện phải được đảm bảo, nhất là các điểm đấu nối. Các lực lượng liên quan phải cụ thể phương án phân luồng giao thông, bố trí bãi đỗ xe hợp lý và lực lượng trông coi, có biển báo, không để xảy ra tình trạng các bãi trông giữ xe trái phép, giá cao, gây ảnh hưởng đến hình ảnh Hạ Long. Đồng thời, cần quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan khu vực để Carnaval thực sự là ngày hội văn hóa, giải trí của nhân dân và du khách.

Đỗ Phương