Thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở doanh nghiệp FDI

Với vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ, tổ chức công đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong KCN trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đối thoại về việc thực hiện chính sách pháp luật lao động cho người lao động tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) tháng 4/2024.

Thời gian qua, khối doanh nghiệp FDI tại các KCN trên địa bàn Quảng Ninh đã tạo ra nhiều việc làm, thu hút lực lượng lớn lao động. Đi liền với đó là việc thực hiện pháp luật lao động, trong đó có chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Hội nghị truyền thông, tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp trong KCN Cái Lân (TP Hạ Long) do LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh phối hợp tổ chức cuối tháng 4/2024 đã cho thấy tầm quan trọng của các chính sách này đối với NLĐ.

Anh Vũ Thành Hưng (29 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam (KCN Cái Lân) cho biết đã có 7 năm làm việc tại công ty, những hội nghị tuyên truyền thế này rất có ý nghĩa, giúp anh nắm được về thời gian nghỉ hưu, mức đóng BHXH bắt buộc.

Công nhân làm việc tại Phân xưởng hoàn thiện, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Còn chị Đoàn Thị Hồng (37 tuổi), công nhân Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân) bày tỏ: Đối với công nhân chúng tôi, ngoài việc có việc làm thu nhập ổn định, thì rất quan tâm đến việc doanh nghiệp đóng BHXH đầy đủ. Chúng tôi làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài, thời gian ngặt nghèo, việc tiếp cận, nắm thông tin rất hạn chế. Tham dự hội nghị, tôi trực tiếp hỏi vấn đề hưởng chế độ thai sản, quy định việc nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe và được cán bộ BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng, chúng tôi thấy tin tưởng, yên tâm hơn.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam Nguyễn Thị Hạnh, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền BHXH, BHYT được công đoàn cấp trên thông tin trước nửa tháng. Từ đó, Công đoàn công ty đề xuất với chủ doanh nghiệp cùng chuyên môn, bố trí thời gian, sắp xếp công việc cho NLĐ tham gia. Hằng năm, Công đoàn công ty cử khoảng 200 lao động tham gia hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT để mọi người nắm bắt đầy đủ quyền lợi, cũng như nghĩa vụ của bản thân.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh, hết quý I/2024, toàn tỉnh có 120 doanh nghiệp FDI đầu tư vào KCN, KKT với tổng số 40.200 lao động. Nhìn chung, các doanh nghiệp FDI trong các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh thực hiện khá tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ. Đây là những doanh nghiệp đã nghiên cứu, tìm hiểu, chấp hành đầy đủ chính sách, pháp luật trước khi vào đầu tư KCN, KKT của tỉnh. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn lớn có thương hiệu luôn đi đầu trong việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Để thu hút lao động lành nghề, gắn bó lâu dài, ngoài việc trả lương cao, cần quan tâm chăm lo đời sống để thu hút, giữ chân lao động. Theo tìm hiểu, trong nhiều năm qua, không có doanh nghiệp FDI nào ở KCN, KKT trên địa bàn tỉnh chậm đóng, nợ đọng BHXH của NLĐ. Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật lao động, trong đó có lĩnh vực BHXH, hằng năm LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH ký kết chương trình phối hợp; xây dựng kế hoạch liên tịch giữa 3 cơ quan để tuyên truyền, đối thoại, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Phó trưởng Phòng Truyền thông BHXH tỉnh Nguyễn Thị Vân Thoa cho biết: Chúng tôi phối hợp với các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; duy trì các điểm tư vấn pháp luật, đối thoại, giải đáp vướng mắc của NLĐ về chế độ, chính sách BHXH. Ngoài ra, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội; nền tảng trực tuyến để NLĐ tham gia.

Trong năm 2024, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh sẽ tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền, đối thoại pháp luật lao động tại các KCN, KKT, với 1.200 NLĐ và người sử dụng lao động, cán bộ làm chính sách BHXH. Qua đó, giúp người sử dụng lao động, cán bộ làm chính sách BHXH, cũng như NLĐ tại các doanh nghiệp FDI cập nhật, hiểu rõ thêm quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHXH ở doanh nghiệp mình một cách hiệu quả.

Dương Trường