UBND tỉnh nghe, cho ý kiến về phương án quy hoạch một số dự án tại TP Hạ Long
QNP - Chiều nay, 18-7, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe, cho ý kiến về phương án quy hoạch Khu đô thị mới tại khu vực Núi Hạm và phương án quy hoạch Bệnh viện quốc tế Việt - Nga trên địa bàn TP Hạ Long. Cùng dự có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đơn vị tư vấn, phương án quy hoạch Khu đô thị mới tại khu vực Núi Hạm hình thành một khu vực đô thị văn minh, hiện đại, kiến trúc hạ tầng đô thị đồng bộ, môi trường sống tiện nghi, thân thiện, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch; kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với khu vực xung quanh. Đơn vị tư vấn đưa ra 02 phương án quy hoạch, trong đó phương án 1 có mật độ xây dựng cao, khai thác giá trị quỹ đất; phương án 2 có mật độ xây dựng thấp, sinh thái cảnh quan.

Tổng diện tích quy hoạch khu đô thị khoảng gần 61 ha, trong đó diện tích khu đô thị mới trên 47 ha (khu A), diện tích khu vực đô thị hiện hữu cải tạo, chỉnh trang trên 10 ha (khu B), diện tích khu vực tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả trên 3 ha (khu C). Quy mô dân số dự kiến của khu đô thị khoảng từ 8.000 - 10.000 người.

Trên cơ sở phương án quy hoạch của đơn vị tư vấn, ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu tham gia dự họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, địa điểm nghiên cứu quy hoạch là khu đất đẹp của TP Hạ Long nên tư vấn phải đề xuất được phương án xây dựng khu đô thị thông minh, đẳng cấp quốc tế. Trong đó, đồng chí lưu ý khu đô thị phải có khu biệt thự cao cấp riêng biệt được quản lý chặt chẽ; bố trí thêm các khu chung cư cao cấp, các dãy nhà liền kế trên quan điểm phía trước biển thấp tầng, phía sau cao tầng.

Về kết nối giao thông, khu đô thị cần nghiên cứu phương án xây dựng đường trục chính 6 làn xe, kết nối đồng bộ cùng tuyến đường bao biển từ Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa đến Cột 8; các đường gom phải đảm bảo 4 làn xe, đồng thời tính toán, nghiên cứu lại việc kết nối giao thông với QL 18A. Tính toán phương án thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ khu đô thị; nghiên cứu việc xây dựng cảng khách du lịch tại khu đô thị; ưu tiên quỹ đất xây dựng trường học, công viên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu toàn bộ ý kiến của đại biểu dự họp, hoàn chỉnh phương án quy hoạch, sớm báo cáo UBND tỉnh để trình Thường trực Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đối với phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Bệnh viện quốc tế Việt - Nga tại phường Đại Yên, theo đơn vị tư vấn, quy hoạch Bệnh viện quốc tế Việt - Nga có quy mô và tầm cỡ quốc tế với sự hợp tác của 3 nước Việt Nam - Liên bang Nga - Hàn Quốc với lối kiến trúc hiện đại, ứng dụng những nền y học tiên tiến nhất trên thế giới cùng đầy đủ trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phục vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và khách du lịch tại Quảng Ninh và vùng lân cận.

Diện tích nghiên cứu quy hoạch chi tiết khoảng 6,5 ha; quy mô giường bệnh khoảng 350 giường, trong đó khu bệnh viện đa khoa quốc tế khoảng 200 giường, khu trung tâm phục hồi chức năng khoảng 150 giường.

Trên cơ sở phương án quy hoạch của đơn vị tư vấn, ý kiến đại biểu dự họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với các khu chức năng chính mà đơn vị tư vấn đề xuất. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý cần phải bổ sung thêm trung tâm y tế thể thao, phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho vận động viên gắn với Trung tâm Thể thao vùng Đông Bắc đã và đang được tỉnh xây dựng tại phường Đại Yên. Đơn vị tư vấn cùng chủ đầu tư cần mời các chuyên gia của Nga tham gia vào thiết kế quy hoạch. Khu xử lý rác thải y tế tại bệnh viện phải theo đúng quy chuẩn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn cần tiếp tục bám sát Thông báo kết luận số 04 của UBND tỉnh và ý kiến tại cuộc họp hôm nay để hoàn thiện quy hoạch, sớm báo cáo lại UBND tỉnh, trình Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến.

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự họp đã nghe và cho ý kiến đối với hệ thống chiếu sáng mỹ thuật Cầu Bạch Đằng và nút giao thông Đầm Nhà Mạc./.

Mạnh Trường