Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn
QNP – Ngày 7-12, tại Cung Trúc Lâm thuộc Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Ðại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 - 2018) và khánh thành giai đoạn 1 cung Trúc Lâm Yên Tử.

Lễ cung nghinh đại biểu, chư tôn đức cùng các tăng ni phật tự đến dự Đại lễ tưởng niệm

Đến dự đại lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tưởng Chính phủ; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cùng các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng nghìn tăng ni, phật tử trong và ngoài nước đã tham dự Đại lễ.

Tại đại lễ, các đại biểu cùng hàng nghìn tăng ni phật tử thực hiện các nghi thức tưởng niệm, dâng hương và cùng nhau ôn lại sự nghiệp và tôn vinh công đức to lớn của vị vua anh hùng - Ðức Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 1308).

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Đại lễ

Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông là người có nhiều đóng góp và có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với đời, Ngài là vị vua anh minh kiệt xuất, đã lãnh đạo đoàn kết nhân dân hai lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông. Sau khi nhường ngôi báu cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để xây dựng và thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân để xây dựng, phát triển mở mang đất nước. Với đạo, Ngài là thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm, nền Phật giáo thống nhất riêng có của Việt Nam. Với tấm lòng vì dân, với nhãn quan của một vị vua minh triết, một nhà sư giác ngộ, Ngài chủ trương xây đạo để nuôi dưỡng, phát huy nhân tâm thuận hòa, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian. Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu cùng các chư tôn đức và hàng nghìn tăng ni, phật tử trong và ngoài nước thực hiện nghi thức tưởng niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam nhấn mạnh, Ðại lễ tưởng niệm 710 năm Ðức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là dịp để bày tỏ sự tôn kính vị minh quân kỳ tài gắn liền với thời kỳ huy hoàng của đất nước ta. Những giá trị tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông tiếp tục được phát huy, là nhân tố quan trọng để khơi dậy truyền thống yêu nước cũng như truyền thống tốt đẹp khác của dân tộc ta.

Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là sự kiện trọng đại, là ngày hội của phật tử cả nước khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc của Phật giáo Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội văn minh no ấm.

Các đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Cung Trúc Lâm Yên Tử

Ngay sau Đại lễ tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Cung Trúc Lâm Yên Tử. Dự án do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Cung Trúc Lâm có diện hơn 6.000m2, với tổng kinh phí thực hiện hơn 200 tỷ đồng từ nguồn công đức và xã hội hóa. Dự án được khởi công vào cuối năm 2016 và khánh thành đúng ngày Đại lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Việc đưa Cung Trúc Lâm Yên Tử đi vào hoạt động, đồng bộ với các hạng mục khác trong Khu Di tích Danh thắng Yên Tử sẽ góp phần tạo diện mạo mới, đưa Yên Tử trở thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh; đồng thời, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân, du khách thập phương./.

Thu Chung