Thi đua chào mừng đại hội MTTQ các cấp

Chào mừng đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024-2029, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh đã sôi nổi triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối bền chặt, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà, nhà đại đoàn kết cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Điện Biên, tháng 1/2024. (Ảnh: MTTQ tỉnh cung cấp)

Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát động phong trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Đợt thi đua không chỉ khẳng định vai trò của Mặt trận trong việc tập hợp phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mà còn cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam chủ trì phát động. Theo đó ủy ban MTTQ các cấp chủ động lựa chọn, xây dựng công trình, phần việc tiêu biểu về an sinh xã hội, giáo dục, văn hóa thể thao hướng tới sự kiện quan trọng này. Mỗi sản phẩm, mỗi nhiệm vụ được đăng ký cụ thể, rõ tên, rõ việc, rõ nội dung, có ý nghĩa chính trị, xã hội và tính thiết thực đối với từng cơ sở, địa bàn, địa phương.

Ông Nềnh Quốc Sinh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà, cho biết: Toàn huyện có 83 công trình, phần việc đăng ký chào mừng đại hội MTTQ các cấp. Chủ trương của Ủy ban MTTQ huyện là lựa chọn các công trình, phần việc trọng tâm, trọng điểm, thể hiện được sự đổi mới, sáng tạo và thực hiện phương châm “Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân”; dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng.

Điển hình như hỗ trợ xây mới nhà ở cho một hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Trại Khe (xã Đầm Hà) là một trong những phần việc tiêu biểu huyện lựa chọn nhằm chào mừng đại hội MTTQ các cấp. Qua hơn 1 tháng thi công, công trình cơ bản hoàn thành, kịp tiến độ chào mừng Đại hội MTTQ huyện Đầm Hà cuối tháng 4/2024.

Chia sẻ niềm vui được thụ hưởng công trình, ông Đinh Quyết Thắng (thôn Trại Khe) cho biết: "Ngôi nhà tôi ở xuống cấp từ lâu, mưa gió cả nhà phải đi ở nhờ bà con họ hàng. Nhờ sự hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng từ MTTQ huyện, căn nhà mới có diện tích gần 60m2 của tôi sắp hoàn thiện, gia đình tôi vui mừng lắm".

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà giám sát tiến độ thi công công trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Trại Khe, xã Đầm Hà.

Không khí thi đua sôi nổi chào mừng đại hội MTTQ các cấp đang tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Các đơn vị, địa phương đã chủ động thực hiện ít nhất một công trình, phần việc thiết thực, như: Vận động xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; đóng góp lắp đặt đèn đường thắp sáng; trồng tuyến đường hoa; xây nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở… Theo thống kê, toàn tỉnh có 31 công trình cấp huyện, 249 mô hình, phần việc cấp xã chào mừng đại hội MTTQ các cấp. Điển hình: Vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng để xây dựng tuyến đường ngõ 152, khu An Hải, phường Phương Nam (TP Uông Bí); công trình xây dựng tuyến đường hoa tại thôn Khe Vàng, xã Điền Xá (huyện Tiên Yên); công trình xây dựng khuôn viên tường rào dọc hai bên trước cổng Nhà văn hóa hữu nghị Việt - Trung (xã Đồng Văn) và trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên tường rào của MTTQ huyện Bình Liêu…

Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo rà soát, lựa chọn 2 công trình chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, là: Hỗ trợ 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biện, đến nay đã hoàn thành với tổng kinh phí vận động hỗ trợ là 10 tỷ đồng; tiếp tục rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí hộ nghèo của tỉnh còn khó khăn về chất lượng nhà ở để đảm nhận giúp đỡ góp phần xóa 246 hộ nghèo, giảm 1.532 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của tỉnh.

Những công trình, phần việc được các địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện là tâm huyết, món quà ý nghĩa chào mừng mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Trúc Linh