Hạ Long: Gỡ khó cho các dự án ngoài ngân sách

Hiện trên địa bàn TP Hạ Long có 4 dự án trọng điểm ngoài ngân sách đang được triển khai với tổng mức đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng. Xác định đây là những dự án mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương, đóng vai trò dẫn dắt và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thành phố đã tích cực làm việc với các bên liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Các đại biểu cắt băng khởi động dự án Trung tâm Thương mại thành phố Hạ Long. Ảnh: Minh Đức

4 dự án trọng điểm ngoài ngân sách bao gồm: Dự án Trung tâm thương mại tại phường Bãi Cháy có tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng; Dự án Trạm dừng nghỉ tại Km20+062.80 thuộc Dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại xã Thống Nhất, tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng; Dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có tổng vốn đầu tư thực hiện toàn dự án trên 232.000 tỷ đồng; Dự án KCN Việt Hưng có tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.

Để triển khai có hiệu quả các dự án trên, hằng tháng TP Hạ Long đã chỉ đạo rà soát tình hình thực hiện từng dự án. Trong đó, phân nhóm vướng mắc các dự án theo từng nội dung như về quy hoạch, đất đai, GPMB, giao đất, nghĩa vụ tài chính hay vướng mắc về nguồn vật liệu san lấp… để từ đó kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, hoặc báo cáo tỉnh xem xét xử lý theo quy định. Đến nay, các dự án đều đang có những chuyển động rất tích cực.

Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại tại phường Bãi Cháy, sau khi thành phố hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định làm cơ sở bàn giao đất tại thực địa ngay trong tháng 1/2024, hiện nhà đầu tư đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị mặt bằng và dự kiến cuối quý II này, dự án sẽ được cấp phép xây dựng.

Phối cảnh Trạm dừng chân trên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại xã Thống Nhất (TP Hạ Long).

Đối với Dự án Trạm dừng nghỉ tại Km20+062.80 thuộc Dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại xã Thống Nhất hiện đã thực hiện xong công tác GPMB đối với các hộ dân. Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Hạ Long đang tiến hành san nền theo cao độ thiết kế. Tuy nhiên, để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, cuối tháng 2 vừa qua, nhà đầu tư đã có văn bản đề xuất thành phố sớm tháo gỡ những vướng mắc, như: Xử lý, di chuyển đường điện trong ranh giới khu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất; hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ; hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tổ chức bàn giao thực địa. Trước những kiến nghị này, trung tuần tháng 3/2024, TP Hạ Long đã làm việc với Điện lực Hạ Long để đưa ra phương án xử lý, di chuyển đường điện, đồng thời phối hợp với Sở TN&MT hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan và dự kiến ngày 15/4 tới đây dự án tổ chức lễ khởi động.

Đối với Dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh được đánh giá là phức tạp và khó khăn nhất trong công tác GPMB khi tổng diện tích GPMB lên tới trên 916ha với 1.560 hộ dân bị ảnh hưởng, 450 ngôi mộ phải di chuyển. Nhờ tập trung cao độ cho công tác GPMB, đến nay TP Hạ Long đã bàn giao gần 850ha cho đơn vị thi công (đạt 93% diện tích). Nhờ có mặt bằng sạch nên chủ đầu tư đã triển khai thi công san lấp mặt bằng được gần 255ha, trong đó khoảng 100ha đường công vụ và san lấp cho hạng mục sân golf. Hiện thành phố đang tích cực phối hợp cùng với chủ đầu tư để hoàn thiện phương án khai thác đất đá thải mỏ phục vụ cho dự án.

Đại diện chủ đầu tư Dự án KCN Việt Hưng báo cáo tiến độ triển khai dự án tại cuộc họp với Ban chỉ đạo công tác GPMB và triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn TP Hạ Long.

Còn với Dự án KCN Việt Hưng, trong quá trình triển khai thực hiện, Tập đoàn Thành Công đã gặp phải một số vướng mắc: Giải pháp tổ chức lại giao thông tuyến đường nối từ đường An Tiêm (phường Hà Khẩu) qua KCN Việt Hưng đến QL279 nằm trong ranh giới quy hoạch KCN Việt Hưng; thủ tục đầu tư dự án xây dựng tuyến đường dây 110kV; thủ tục đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ tại phường Hà Khẩu; thủ tục đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Việt Hưng; nguồn nhân lực cho KCN và chính sách hỗ trợ, đào tạo lao động của địa phương.

Trước những vướng mắc trong việc triển khai dự án trong KCN Việt Hưng, TP Hạ Long đã tiến hành kiểm điểm tiến độ, giao rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ cho từng phòng, ban, đơn vị liên quan. Đến nay, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết, các dự án đầu tư, xây dựng của Tập đoàn Thành Công đang được đảm bảo theo tiến độ đề ra.

Theo lãnh đạo Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng, nhờ các vướng mắc được từng bước tháo gỡ nên hiện dự án đã hoàn thành 98% hạ tầng kỹ thuật và tháng 12/2024, Dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sẽ đi vào vận hành và cung cấp những sản phẩm đầu tiên ra thị trường đúng như cam kết với tỉnh.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: Thành phố yêu cầu các địa phương nơi có dự án triển khai phải bám sát tiến độ, hỗ trợ nhà đầu tư một cách tối đa nhất và tiến độ của các dự án phải được báo cáo cập nhật từng tuần để thành phố kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc, nhà đầu tư có thể báo cáo, gọi điện, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo thành phố và quan điểm của chúng tôi là sẽ chỉ đạo quyết liệt, đi đến cùng những vướng mắc để các dự án sớm đưa vào hoạt động. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp gây khó dễ cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Hoàng Nga