Nâng cao năng lực xử lý môi trường

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nhằm giúp các đơn vị trong Tập đoàn khắc phục điểm nóng về môi trường, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường bền vững…

Trạm xử lý nước thải 1.200m³/h Mạo Khê (TX Đông Triều) vừa được nâng công suất tăng lên 2.400m³/h.

Công ty TNHH MTV Môi trường là đơn vị chuyên ngành về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất và khai thác khoáng sản của TKV. Công ty đặt mục tiêu nâng cao công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa tác động xấu quá trình sản xuất đến môi trường khu vực khai thác và khu dân cư. Bám sát mục tiêu phát triển của TKV và ngày càng đáp ứng các tiêu chí môi trường theo hướng  "xanh hóa" các mỏ, Công ty đã triển khai nhiều dự án khắc phục sự ảnh hưởng tới môi trường trong hoạt động của các mỏ khoáng sản.

Điển hình hiện nay, Công ty TNHH MTV Môi trường được Tập đoàn giao xây dựng, quản lý vận hành các Trạm xử lý nước thải từ năm 2009. Hiện Công ty đang quản lý vận hành 48 trạm xử lý nước thải, hằng năm xử lý từ 120-140 triệu m³ nước thải mỏ đảm bảo đủ điều kiện xả thải ra môi trường. Từ năm 2019 đến nay, trong quá trình quản lý, vận hành một số trạm đã bị hư hỏng, xuống cấp. Trong khi đó một số mỏ xuống sâu, thông số ô nhiễm nước đầu vào thay đổi nên công nghệ xử lý cũng cần điều chỉnh. Bên cạnh công tác sửa chữa các trạm xử lý nước thải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về công tác môi trường, Công ty tiếp tục tiến hành đầu tư nâng công suất các trạm xử lý nước thải.

Từ năm 2020 đến nay, Công ty đầu tư gần 160 tỷ đồng nâng công suất 5 trạm xử lý nước thải gồm: Trạm xử lý nước thải +25 Núi Nhện, trạm xử lý nước thải -97,5 Mông Dương, trạm xử lý nước thải Than Núi Hồng, trạm xử lý nước thải +131 mỏ than Đồng Vông và trạm xử lý nước thải 1.200m³/h mỏ than Mạo Khê. Dự kiến giai đoạn 2024-2026, Công ty TNHH MTV Môi trường tiếp tục đầu tư hơn 280 tỷ đồng nâng công suất 4 trạm xử lý nước thải của TKV.

Các trạm xử lý nước thải được nâng cấp, sửa chữa đưa vào hoạt động kịp thời phát huy hiệu quả, đáp ứng xử lý toàn bộ nước thải mỏ của TKV đảm bảo đủ điều kiện xả thải ra môi trường. Năm 2023, Công ty TNHH MTV Môi trường đã xử lý hơn 142 triệu m³ nước thải mỏ. Dự kiến năm nay, Công ty xử lý hơn 151 triệu m³ nước thải mỏ.

Năm 2014, Nhà máy Xử lý chất thải nguy hại (xã Dương Huy, TP Cẩm Phả) của Công ty TNHH MTV Môi trường đã đi vào hoạt động với tổng mức đầu tư 173 tỷ đồng. Nhà máy có khả năng xử lý nguồn chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của các đơn vị ngành Than và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dây chuyền sản xuất tái sử dụng lượng dầu thải tại Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV.

Sau hơn 10 năm đưa Nhà máy Xử lý chất thải nguy hại vào hoạt động đang phát huy tốt việc thu gom, vận chuyển và xử lý các chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của các đơn vị thuộc Tập đoàn, làm giảm thiểu mức độ nguy hại gây ô nhiễm của rác thải công nghiệp đối với môi trường, cải thiện môi trường sống của cộng đồng dân cư. Năm 2023, nhà máy thu gom và xử lý 3.310 tấn chất thải nguy hại.

Cùng với tập trung xử lý nước thải mỏ, chất thải nguy hại, để đảm bảo môi trường và an toàn trong sản xuất, Công ty TNHH MTV Môi trường còn thực hiện duy tu bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, quản lý, bảo vệ các công trình môi trường đảm bảo tính ổn định của các công trình môi trường.

Tiêu biểu thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường tất cả các bãi thải, khai trường sản xuất sau khi dừng khai thác. Đến nay, Công ty đã cải tạo phục hồi và trồng cây với diện tích 530ha. Ngoài ra, Công ty thường xuyên nạo vét các hố lắng, sông suối thoát nước các vùng Cẩm Phả, Hòn Gai, Đông Triều, Uông Bí. Xử lý, khắc phục phòng chống sự cố thiên tai, môi trường phát sinh trong mùa mưa bão hằng năm.

Hiện nay, TKV đang hướng tới sản xuất xanh bền vững, những công trình môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường đã và đang đầu tư, quản lý vận hành góp phần quan trọng giúp các đơn vị ngành Than thúc đẩy nhanh mục tiêu “xanh hoá” các mỏ trong giai đoạn tới.

Phạm Tăng