Nghiêm túc thi hành Điều lệ Đảng

Thi hành nghiêm túc Điều lệ Đảng (Đại hội XI của Đảng thông qua ngày 19/1/2011) đã tạo bước đột phá trong lãnh đạo và hoạt động của các cấp ủy đảng trong tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để các cấp ủy phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trò chuyện với đảng viên Chi bộ khu Trới 6 (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long), tháng 1/2024.

Căn cứ Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, những năm qua Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy và các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy đã nghiên cứu, cụ thể hóa, ban hành các quy định, quy chế, hướng dẫn bảo đảm đúng thẩm quyền, đầy đủ về nội dung, toàn diện trên tất cả lĩnh vực xây dựng Đảng và phù hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trên cơ sở các quy định, hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đúng các nội dung của Điều lệ Đảng. Rõ nét là công tác kết nạp đảng viên được BTV Tỉnh ủy, các cấp ủy và tổ chức đảng chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, coi trọng chất lượng, lấy tiêu chuẩn làm cơ sở xem xét kết nạp vào Đảng. Nhờ vậy đã xây dựng được đội ngũ đảng viên tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng của Đảng; chấp hành nghiêm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn phẩm chất đạo đức, gắn bó mật thiết với nhân dân; thực hiện tốt quy định về nêu gương.

Tại huyện Đầm Hà, từ năm 2011 đến nay, công tác phát triển đảng viên được Đảng bộ huyện quan tâm về số lượng và chất lượng đảng viên, các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục kết nạp đảng viên được tuân thủ nghiêm túc. Đồng chí Vũ Quốc Hưng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đầm Hà, cho biết: BTV Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy căn cứ vào Điều lệ Đảng và các hướng dẫn, quy định của Trung ương, hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở làm tốt công tác tạo nguồn phát triển Đảng, nhất là đối với các chi bộ có số lượng đảng viên còn ít, các chi bộ ở vùng sâu, vùng xa, một số chi bộ doanh nghiệp. Việc tạo nguồn luôn bảo đảm tiêu chuẩn, nguyên tắc, thủ tục và theo quy định. Thủ tục kết nạp đảng viên được các cấp ủy, tổ chức đảng trong huyện thực hiện đúng quy định của Điều lệ Đảng và quy định, hướng dẫn của Trung ương. Đặc biệt, việc kết nạp lại người vào Đảng, kết nạp đảng viên trong một số trường hợp đặc biệt được BTV Huyện ủy xem xét thận trọng, khách quan, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục.

Lễ trao quyết định kết nạp lớp đảng viên 60 năm thành lập tỉnh của Đảng bộ huyện Đầm Hà, tháng 10/2023. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đầm Hà

Hầu hết đảng viên được kết nạp trên địa bàn huyện có ý chí rèn luyện, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động ở cơ sở. Tỷ lệ đảng viên nữ, đảng viên trẻ tăng hằng năm. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã kết nạp được 1.290 đảng viên; trong đó có 233 đảng viên là người dân tộc thiểu số (chiếm 18,06%), 6 đảng viên tôn giáo (chiếm 0,46%).

Không chỉ quan tâm phát triển đảng viên mới, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh chú trọng và có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ của đảng viên, nhất là số đảng viên kết nạp từ năm 2011 đến nay, có nhiều chuyển biến. Công tác nhận xét, đánh giá và xếp loại đảng viên hằng năm được thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng.

Cùng với tập trung công tác phát triển Đảng, các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình; đảm bảo năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, thực sự là hạt nhân chính trị, lãnh đạo cán bộ, đảng viên, địa phương, cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng hằng năm tiếp tục được đổi mới, từng bước khắc phục bệnh thành tích, đúng thực chất hơn, góp phần bảo đảm việc thi hành Điều lệ Đảng chặt chẽ, nghiêm túc. Hằng năm tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 90%; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc đạt từ 17% trở lên.

Cán bộ, đảng viên TP Móng Cái dự hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 114-QĐ/TW (ngày 11/7/2023) và Quy định số 117-QĐ/TW (ngày 18/8/2023) của Bộ Chính trị.

Quá trình thi hành Điều lệ Đảng, BTV Tỉnh ủy và các cấp ủy, tổ chức Đảng đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo hướng siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, chú trọng chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất, sự lãnh, chỉ đạo kịp thời của BTV Tỉnh ủy, việc thi hành Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng các khóa XI, XII, XIII đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Việc quán triệt, cụ thể hóa, triển khai và tổ chức thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Trung ương có tác động tích cực trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần để Đảng bộ tỉnh lãnh đạo thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó đóng góp vào thành tựu chung của công tác xây dựng Đảng nhiều nhiệm kỳ, làm cho Đảng ngày càng phát triển, trưởng thành, xứng đáng với vai trò lãnh đạo, được nhân dân tin tưởng.

Thu Chung