Sẵn sàng cho Tuần lễ du lịch Hạ Long

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, do đó dự báo Quảng Ninh sẽ thu hút lượng lớn du khách tham quan, nghỉ dưỡng. Những ngày này, công tác chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch, dịch vụ... đang được chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn “bùng nổ” các sự kiện khởi đầu cho mùa du lịch hè 2024.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Carnaval Hạ Long - sự kiện mở đầu cho mùa du lịch hè 2024. Ảnh: Đỗ Phương

Carnaval Hạ Long 2024 - sự kiện khởi đầu cho mùa du lịch hè bắt đầu diễn ra vào 20h10 ngày 28/4 tại bãi tắm Công viên Đại Dương (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1; tiếp sóng trên kênh QTV1 của Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Những ngày qua, công tác chuẩn bị, luyện tập cho chương trình được các đơn vị gấp rút triển khai và đến nay đã sẵn sàng cho sự kiện diễn ra. Carnaval Hạ Long năm nay có nhiều điểm khác biệt so với mọi năm. Đây là lần đầu tiên chương trình Carnaval tổ chức biểu diễn, diễu hành trên biển, trên bờ biển vịnh Hạ Long với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa để làm nổi bật Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long về đêm. Chương trình còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế: Lào, Thái Lan, Hokaido (Nhật Bản), Quảng Tây (Trung Quốc) và nhóm nghệ sĩ châu Âu... Sân khấu biểu diễn kết hợp trên bãi cát và trên biển, với hàng trăm phương tiện tàu, thuyền tham gia biểu diễn trong suốt chương trình. Đặc biệt hơn cả, Carnaval Hạ Long 2024 sử dụng công nghệ hiện đại tối tân trong dàn dựng chương trình, như: Drone light (máy bay không người lái xếp hình), pháo hoa, mapping, LED, âm thanh, ánh sáng hiện đại hàng đầu hiện nay…

Carnaval Hạ Long đang được chuẩn bị chu đáo, tất cả đang hứa hẹn một “bữa tiệc” hoành tráng, hấp dẫn đối với người dân, du khách. Ông Phan Tuế Lâm (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cho biết: Tôi đi thể dục bên bãi biển và chứng kiến công tác chuẩn bị cho Lễ hội Carnaval rất sôi động. Dù mới chỉ xem sơ duyệt chương trình, nhưng tôi có thể hình dung một lễ hội sắp diễn ra sẽ rất hoành tráng. Tôi rất ấn tượng với phần biểu diễn của những tàu cá với những cánh buồm nâu, lượn trên mặt nước, khiến tôi nhớ đến Hạ Long của một thời quá khứ, thực sự rất ấn tượng.

Cùng với Lễ hội Carnaval, dịp lễ 30/4-1/5, thành phố thủ phủ của tỉnh còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch sôi động, như: Lễ hội Bia và Chả mực, trong đó xác lập kỷ lục “Chả mực to nhất Việt Nam”; Liên hoan lân, sư, rồng; Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; Liên hoan các nhóm nhảy hiện đại; biểu diễn dân vũ với chủ đề “Phụ nữ Hạ Long bừng sáng cùng kỳ quan”; Lễ hội thả diều với chủ đề "Bay cao cánh diều khát vọng"; chương trình biểu diễn dưỡng sinh với chủ đề “Người cao tuổi Hạ Long sống vui, khoẻ, có ích, xây dựng TP Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”.

Một trong những chương trình hấp dẫn trong Tuần lễ du lịch Hạ Long là Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024 (khai mạc ngày 26/4 và diễn ra hết ngày 1/5) tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Với quy mô trên 300 gian hàng, trong đó 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP ở 13 địa phương của Quảng Ninh; hơn 90 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu của các tỉnh, thành phố, tổ chức kinh tế trong nước và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố có quan hệ hữu nghị với Quảng Ninh, như: Hokkaido (Nhật Bản); Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly (Lào); Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc)... Hội chợ đã và đang thu hút đông người dân, du khách tham quan, mua sắm.

Diễn viên tập trung luyện tập các tiết mục để biểu diễn tại Carnaval Hạ Long 2024.

Để dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 diễn ra an toàn, công tác đảm bảo ANTT, ATGT đang được các lực lượng tập trung triển khai. Công an TP Hạ Long đã có các phương án tại chỗ để bảo đảm ANTT, ATGT, PCCN&CNCH. Đặc biệt, để đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau thời gian diễn ra Carnaval Hạ Long, cũng như trong thời gian cao điểm tổ chức các lễ hội dịp 30/4-1/5, UBND TP Hạ Long ra thông báo cấm các phương tiện lưu thông (trừ xe ưu tiên là xe cứu thương, cứu hỏa… xe đại biểu và các phương tiện phục vụ chương trình Carnaval 2024) trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đoạn từ vòng xuyến giao với đường Mỹ Châu đến vòng xuyến giao với đường Thương Cảng (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Thời gian cấm đường từ 17h đến khi kết thúc sơ duyệt, tổng duyệt Carnaval (ngày 25-26/4) và từ 15h đến khi kết thúc Carnaval (ngày 28/4). TP Hạ Long cũng yêu cầu các chủ dự án, nhà thầu thi công, chủ công trình tạm dừng hoạt động xây dựng và vận chuyển đất, đá, vật liệu rời trên địa bàn thành phố trong thời gian cao điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện dịp nghỉ lễ, trong thời gian từ 0h ngày 25/4 đến hết ngày 1/5.

Cùng với đó, các phương án về y tế, điện, nước, ATTP, đảm bảo hàng hóa, thực hiện văn minh thương mại... cũng được các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai chu đáo, nhằm phục vụ tốt nhất du khách khi trải nghiệm kỳ nghỉ lễ tại Quảng Ninh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho tuần lễ du lịch đã sẵn sàng. Hy vọng, người dân, du khách có những ngày nghỉ lễ tại Quảng Ninh vui tươi, an toàn và có nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Nguyễn Huế