Chăm lo, hướng về người lao động

Quảng Ninh là một tỉnh công nghiệp với sự đa dạng về loại hình kinh tế, ngành nghề kinh doanh. Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 20.000 doanh nghiệp đang hoạt động với trên 500.000 lao động. Vì thế, công tác chăm lo cho “vốn quý” của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị luôn được chú trọng.

Động lực cho người lao động

Cùng đoàn công tác của Công đoàn ngành Y tế đi khảo sát các trường hợp để xây nhà từ nguồn quỹ hỗ trợ CBNV có hoàn cảnh khó khăn của ngành, chúng tôi mới thấy được hết những khó khăn của người lao động. Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Đoàn Thị Thu Hiền chia sẻ: Toàn ngành Y tế còn khoảng 500 người lao động khó khăn, trong đó có nhiều trường hợp khó khăn về nhà ở. Vì thế, ngay từ đầu năm Ban lãnh đạo và Công đoàn ngành đã phát động đóng góp quỹ hỗ trợ CBNV có hoàn cảnh khó khăn để sẻ chia với những trường hợp còn thiếu may mắn. Trong năm 2024, Công đoàn ngành sẽ rà soát khoảng 20 trường hợp để đề nghị xây, sửa nhà.

Công đoàn ngành Y tế tổ chức khảo sát để hỗ trợ xây nhà cho gia đình chị Đặng Thị Thúy, cán bộ dân số Trạm Y tế xã Quảng La (TP Hạ Long).

Chị Đặng Thị Thúy, cán bộ dân số Trạm Y tế xã Quảng La (TP Hạ Long), tâm sự: Tôi vô cùng xúc động khi được lãnh đạo và Công đoàn ngành Y tế quan tâm, hỗ trợ xây nhà. Căn nhà tôi đang ở do bố mẹ tôi xây dựng đã hơn 40 năm giờ quá dột nát. Trong khi đó, gia đình tôi còn phải chăm anh trai chồng bị ảnh hưởng chất độc da cam, 2 con thì còn nhỏ, chồng tôi lại không có công việc ổn định.

Với 100 triệu đồng được hỗ trợ, cùng số tiền đã tích cóp được 300 triệu đồng, gia đình chị Thúy đã có thể xây lại ngôi nhà kiên cố trên diện tích 60m2.

Tại nhiều doanh nghiệp, sự quan tâm cũng được thể hiện rất rõ nét. Một số KCN, các đơn vị ngành Than trên địa bàn tỉnh đã xây nhà tập thể cho người lao động với đầy đủ các thiết chế, đời sống, thu nhập cũng được quan tâm, cải thiện.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dệt may Weili Việt Nam (KCN Việt Hưng) Chiu An Liang, công ty có 1.300 lao động và luôn được quan tâm thực hiện các chế độ chính sách, chăm lo sức khỏe về thể chất, tinh thần. Trong hoạt động sản xuất, công ty đã trang bị điều hòa trung tâm tại nơi làm việc, có xe ô tô đưa đón giúp nhân viên cảm nhận được sự thoải mái ở môi trường lao động hằng ngày, không cảm thấy khó chịu do nắng nóng vào mùa hè. Hằng năm, công ty đều tổ chức cho nhân viên tham gia khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp và được hưởng các chế độ phúc lợi liên quan khi khám sức khỏe, ngoài ra còn có các khoản phụ cấp như bữa ăn chất lượng trong quá trình làm việc. Đặc biệt, Ban Quản lý và người lao động công ty rất có tinh thần hợp tác, nếu có khó khăn, thắc mắc gì, công nhân có thể trao đổi với cấp trên và được giải quyết kịp thời để yên tâm làm việc.

CNLĐ làm việc tại Công ty TNHH Weili Việt Nam (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long).

Chị Trương Thị Viện, công nhân Công ty TNHH Dệt may Weili Việt Nam, chia sẻ: Nhà tôi cách công ty 20km, nếu đi xe máy thì rất bất tiện, nhất là khi thời tiết mưa nắng thất thường. Việc công ty bố trí xe ô tô đưa đón rất đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Đa dạng các hoạt động

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, trong quý I, công tác chăm lo cho người lao động đặc biệt được quan tâm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua. Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn, huy động nguồn lực thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 75.150 CNVCLĐ với số tiền 45,425 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các chương trình “Chợ Tết Công đoàn” tại huyện Hải Hà, “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” tại TP Hạ Long, tại các chương trình đã tặng quà Tết cho 1.130 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; khai trương “Chợ Tết Công đoàn” với 50 gian hàng OCOP, gian hàng giảm giá; 2 gian cắt tóc nam miễn phí phục vụ CNLĐ; phát 10.000 phiếu mua hàng OCOP Quảng Ninh trị giá 1 tỷ đồng cho CNLĐ khó khăn.

Công đoàn ngành GT-VT trao hỗ trợ xây "Mái ấm công đoàn" cho gia đình anh Nguyễn Văn Trung (Công ty CP Xe khách Quảng Ninh).

Trong quý I, LĐLĐ tỉnh đã thẩm định, ban hành quyết định chi hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp cắt giảm đơn hàng cho 41 trường hợp thuộc LĐLĐ TX Đông Triều. Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo LĐLĐ tỉnh đã giải ngân vốn vay cho 96 CNVCLĐ với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh ký kết, triển khai thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Bell Đức. Công đoàn các cấp phối hợp với chuyên môn huy động từ nhiều nguồn lực triển khai tặng quà tết cho đoàn viên, CNVCLĐ dưới hình thức kết hợp mua sản phẩm “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”; tổng số người thụ hưởng từ chương trình là trên 14.500 lượt với tổng số tiền hưởng lợi trên 1,5 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bùi Minh Thanh, trong tháng 5 - Tháng Công nhân, các hoạt động hướng về người lao động được đẩy mạnh, đặc biệt LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức thăm, tặng quà, trợ cấp cho 200 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động; phối hợp với Sở Y tế tổ chức 1 cuộc tuyên truyền về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVCLĐ, triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” tại TP Cẩm Phả; tuyên dương công nhân tiên tiến tiêu biểu... Các cấp công đoàn cũng sẽ chủ động thăm, tặng quà những hoàn cảnh khó khăn và tổ chức nhiều hoạt động khác.

Thanh Hằng