Trung tâm Thông tin – Văn phòng UBND tỉnh: Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập
QNP - Sáng 18-8, Trung tâm Thông tin - Văn phòng UBND tỉnh long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (19/8/2008-19/8/2018). Đến dự và chúc mừng có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Hợp, Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Trung tâm thông tin - Văn phòng UBND tỉnh

Qua 10 năm thành lập, Trung tâm Thông tin ngày càng ổn định và phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, công tác thông tin báo chí và hoạt động quản trị, biên tập, cập nhật thông tin lên trang chủ Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) của tỉnh được tập trung thực hiện. Trung tâm đã duy trì việc xây dựng bản tin điểm báo hàng ngày phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Những tin tức thời sự, bài phản ánh liên quan đến tỉnh đều được theo dõi và cập nhật 2 lần/ngày. Mỗi năm, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã viết và cập nhật trên Cổng TTĐT tỉnh gần 10.000 tin, bài, phóng sự về các hoạt động của lãnh đạo tỉnh. Đến nay, Cổng TTĐT tỉnh đã khẳng định vị thế, tầm quan trọng trong việc thông tin công tác chỉ đạo, điều hành về mọi mặt; định hướng thông tin và là cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh; tích hợp các dịch vụ công trực tuyến.

Cùng với đó, Trung tâm Thông tin đã vận hành hiệu quả hệ thống mạng máy tính tại Văn phòng UBND tỉnh, tiến hành triển khai nhiều phần mềm ứng dụng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc của Văn phòng UBND tỉnh và UBND tỉnh. Trung tâm đã phối hợp cùng với Ban xây dựng Chính quyền điện tử và Văn phòng Chính phủ triển khai liên thông văn bản điện tử 4 cấp chính quyền, đưa Quảng Ninh là địa phương thứ 2 trong cả nước kết nối thành công liên thông văn bản 4 cấp, hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tới địa phương. Phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc được duy trì hoạt động ổn định, hỗ trợ nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xử lý công việc của Văn phòng UBND tỉnh và công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh. Mỗi năm, phần mềm tiếp nhận trên 46.000 văn bản đến qua mạng; trên 20.000 văn bản đi được ban hành; trên 14.000 hồ sơ công việc được chuyên viên tạo lập, xử lý trên hệ thống phần mềm.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Trong công tác xuất bản công báo và lưu trữ hồ sơ tài liệu, Trung tâm Thông tin hiện đang lưu trữ 10 năm tài liệu có thời hạn bảo quản vĩnh viễn và toàn bộ văn bản có thời hạn bảo quản từ 70 năm trở xuống. Mỗi năm đã phát hành gần 40 số Công báo, được trình bày đúng thể thức theo quy định, kịp thời cung cấp thông tin chính thống về các văn bản quy pháp pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và đánh giá cao kết quả đạt được của Trung tâm Thông tin trong 10 năm qua, qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của Văn phòng UBND tỉnh cũng như công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, từ đó, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong điều hành, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay, Quảng Ninh là một trong các tỉnh, thành đi đầu trong chỉ số cải cách hành chính cũng như góp phần vào chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Đặc biệt, vừa qua, Văn phòng Chính phủ đánh giá Quảng Ninh là tỉnh trong nhóm đầu cả nước thực hiện xây dựng chính quyền điện tử và là một trong những điển hình được nhân rộng cả nước sắp tới. Với yêu cầu mới trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Quảng Ninh tập trung triển khai thực hiện Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2020, trong đó có các dự án thành phần nhằm mục tiêu phục vụ người dân, du khách, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế. Riêng đối với dự án thành phần Trung tâm điều hành của tỉnh sẽ đặt tại trụ sở UBND tỉnh, đây là dự án quan trọng phục vụ điều hành, giúp chỉ đạo, cập nhật thông tin nhanh chóng. Do đó, đồng chí lưu ý Văn phòng UBND, trong đó có cán bộ, nhân viên Trung tâm Thông tin thuộc chuyên ngành lĩnh vực công nghệ thông tin cần tiếp tục trau dồi kỹ năng, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ  thời gian tới.

Trung tâm Thông tin – Văn phòng UBND tỉnh kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu Trung tâm Thông tin tiếp tục đảm bảo cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời trên Cổng TTĐT tỉnh. Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ, hoàn thành các nhiệm vụ được phân công. Trung tâm Thông tin cần tập trung xây dựng, xác định vị trí, chức năng, khẳng định vai trò là đơn vị phục vụ đắc lực cho các hoạt động của Văn phòng UBND tỉnh.

Nhân dịp này, Trung tâm Thông tin vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền, phục vụ công tác chỉ đạo của UBND tỉnh./.

Đặng Dung - Vũ Đức