DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long: Dự toán chi thường xuyên đến 30/6 không phân khai giải ngân sẽ điều chuyển

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chỉ đạo tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Theo báo cáo của BCĐ tăng cường điều hành NSNN tỉnh, tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện quý I đạt 12.234 tỷ đồng, bằng 29% dự toán, tăng 20% cùng kỳ năm 2018. Đối với số thu NSNN do cấp huyện thực hiện quý I đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, bằng 22% dự toán năm, tăng 22% cùng kỳ. Về chi ngân sách địa phương thực hiện quý I đạt 4.698 tỷ đồng, bằng 19% dự toán, tăng 40% cùng kỳ.

Tổng kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2019 đến nay là 13.733 tỷ đồng, tăng 1.195 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, đưa tỷ trọng chi đầu tư phát triển chiếm 50% tổng chi ngân sách địa phương giao đầu năm. Theo đó, khối lượng thực hiện và số vốn đã giải ngân đều cao hơn so với cùng kỳ. Sau khi bố trí kế hoạch vốn năm 2019, đến nay nợ đọng xây dựng cơ bản toàn tỉnh đã giảm đáng kể, còn lại là 386 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương đã báo cáo làm rõ về những thuận lợi, khó khăn và đề xuất một số giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ điều hành ngân sách, giải ngân vốn XDCB quý II, như: Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án; rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đối tượng thu, tránh thất thu ngân sách; khai thác các nguồn thu mới; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ;

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đánh giá cao nỗ lực của các sở, ban ngành địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách quý I/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu kết luận cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu kết luận cuộc họp.

 

Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, mặc dù số thu ngân sách quý I đạt cao, nhưng trong cơ cấu thu có một số khoản thiếu tính bền vững, đáng chú ý có khoản thu cấp quyền khai thác chỉ có ở quý I. Do vậy, để đảm bảo cân đối thu chi ngân sách địa phương nói chung, từng cấp ngân sách nói riêng, các ngành, địa phương cần bám sát cơ cấu các khoản thu giao dự toán, đảm bảo hoàn thành tổng số và chi tiết các khoản thu.

Cùng với đó, các ngành, địa phương cần quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đối tượng thu, tránh thất thu ngân sách (đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn); nuôi dưỡng nguồn thu để tăng thu ngân sách. Tại các địa phương, cần tiếp tục quan tâm đến thu tiền sử dụng đất để có nguồn cân đối cho chi đầu tư phát triển.

Thời gian tới, các Sở, ngành phối hợp với các địa phương, Sở Tài chính phải tham mưu, báo cáo UBND tỉnh việc điều chỉnh tăng các mức phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, đảm bảo việc điều chỉnh phải theo lộ trình, phù hợp với thực tiễn tại đại phương. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng bảng giá đất 5 năm sát với thực tế; nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý tránh thất thu ngân sách nhà nước trong việc xác định giá thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp giá trị quyết toán thực tế nhỏ hơn tổng mức đầu tư làm cơ sở tính giá thu tiền sử dụng đất.

Về chi ngân sách, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đối với chi thường xuyên, trừ một số trường hợp đặc biệt đã được tỉnh cho phép, còn lại các dự toán khác đến 30/6/2019 nếu không phân khai giải ngân được đều sẽ thực hiện điều chuyển. Về chi vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư phải đảm bảo đúng trình tự theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Các địa phương căn cứ vào nguồn thu, thực hiện rà soát lại các khoản chi, để có cân đối phù hợp.

Liên quan đến công tác xây dựng cơ bản, đối với việc phân khai vốn tại các địa phương thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới, 135 hiện đang rất chậm, cần có điều chỉnh ngay để đảm bảo tiến độ. Song song với đó, các ngành, địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Đối với các dự án khởi công mới trong kế hoạch năm 2019, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để triển khai. Riêng 44 dự án chưa được phê duyệt, chậm nhất đến 30/4 phải phê duyệt xong dự án, đến 30/6 hoàn thành kế hoạch đấu thầu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo, chủ đầu tư các dự án đầu tư công và các cơ quan, đơn vị liên quan cần theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai thực hiện các dự án; đảm bảo tiến độ thực hiện và giải ngân đối với các dự án; khẩn trương hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, quyết toán công trình. Đối với các công trình trọng điểm, thủ tục triển khai hiện đang chậm, do đó, các sở, ngành của tỉnh phải bám sát Bộ, ngành liên quan để sớm việc hoàn thiện thủ tục.

Về quản lý đô thị, thời điểm chào đón lễ hội du lịch hè đã đến rất gần, các địa phương cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang đô thị, thực hiện hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đối với các đô thị lớn, tạo diện mạo xanh-sạch-đẹp, đồng bộ; đảm bảo hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị;...

Cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước, thực hiện nạo vét kênh, mương, cống thoát nước,... để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão sắp tới.

Hồng Nhung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn